สปองค์เค้กไส้เผือก By......enya2079

สปองค์เค้กไส้เผือก By......enya2079

Postby Mutita » Wed Nov 24, 2010 10:29 am

:)

สปองค์เค้กไส้เผือก

By....phannluck

Please visit viewtopic.php?f=2&t=482 for more information!


วันนี้มีโอกาสทำสปองค์เค้กไส้เผือก และวนิลาชิฟฟ่อนเค้กอีกครั้งค่ะ ถ่ายวิธีการทำมาแต่อาจขาดหายไปบ้างนะค่ะ
วันนี้ขอสาธิตสปองค์เค้กอย่างเดียวนะคะ เพราะว่าชิฟฟ่อนเสร็จแล้วแต่ยังคิดไม่ออกว่าจะแต่งไส้หรือหน้าอะไรดี
นี่ชิฟฟ่อนเค้าก็นอนรออยู่

เริ่มกันเลยนะค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก

ไข่ 4 ใบ
น้ำตาลทราบป่นสีขาว 100 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม ผงฟู 1 ชช
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาลทรายวนิลา 2 ชช
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ชต.

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบ ไฟ 180 องศา ใช้พิมพ์ขนาด 8 นิ้ว รองก้นพิมพ์ด้วย กระดาษไขไม่ต้องทาไขมัน
จากนั้น ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ 2 ครั้ง พักไว้

2. ต่อยไข่ใส่อ่างผสม จับเวลา 2 นาที ด้วยความเร็วสูง จากนั้นใส่น้ำร้อนค่ะตีต่อไปสักพักเติม น้ำตาลทรายป่น
น้ำตาลทรายวนิลา(หรือกลิ่นวนิลา)จับเวลา 10 นาที ตีจนไข่ข้นขาว ฟองละเอียดมาก

3. ใส่แป้ง คนอย่างเบามือ หากตีแป้งได้ดี ตอนที่เราใส่แป้งลงไปไข่ที่ตีไว้จะไม่ยุบยวบค่ะ ปรับเป็นความเร็วต่ำสุด
ตีนิดเดียวโดยนับ 1 - 10 เหมือนของคุณจุ๋ม พยามยามตีให้ถึงก้นอ่างค่ะ

4. ใส่ เนย ที่ละลายแล้ว เนยที่ละลายตอนที่ใส่ลงไปเนยควรอุ่นพอประมาณ อุ่นจนเกือบร้อนหรือที่เราจุ่มนิ้วลงไปแล้วทนได้นะคะ
ตีความเร็วต่ำ นับ 1 - 10 ตีถึงก้นอ่าง ปิดเครื่องได้ค่ะ

5. เทส่วนผสมใส่ สปริงฟอร์ม นำไปอบ ประมาณ 25-30 นาที จนกระทั่งสุก ใช้ นิ้วแตะดู
ถ้าหน้าเค้กเด้งกลับคืน แปลว่าสุกแล้ว จากนั้น ก็พักไว้ให้เย็น

ตอนที่กำลังอบมันอาจจะโป่งออกมาไม่ต้องตกใจนะค่ะ เดี๋ยวมันจะยุบลงไปเอง
ที่สำคัญอย่าเปิดเตาอบออกเพื่อเช็คดูก่อน 20 นาทีนะคะ

ที่แป้งทำมาก็เสียไป 2 ก้อนค่ะ ก้อนแรกเนยค่อนข้างไม่อุ่น คือเย็น เค้กที่ได้เค้กจะเป็นไตค่ะ เดี๋ยวจะให้ชมค่ะ
ก้อนที่สองตีไข่ยังไม่ค่อยดีเลย ประมาณ 8 นาทีเอง และตอนอบด้วยความกลัวเสียเห็นมันโป่งออกมา
เลยเปิดเตาออกดูตั้งหลายครั้งค่ะ เค้กที่ออกมาโดยรอบสุกนุ่มมากค่ะ เราก็แต่งหน้าไป อิอิ พอตัดออกมา ด้านในเละๆคะ
ขนาดว่าใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูแล้วนะคะ สงสัยโดนแต่ตรงที่ดี

สไลด์ 3 ชั้นค่ะวันนี้

เตรียมน้ำเชื่อมค่ะ น้ำ 100 มล.
น้ำตาล 50 มล.
รัม 1 ชช
น้ำเชื่อมนี้เตรียมไว้เพื่อทาบางบางบนเค้กก่อนแต่งหน้าเวลาตัดเค้กจะได้ไม่ค่อยติดที่มีด
อ้อเวลาตัดเค้กก่อนฉับทุกครั้งเช็ดมีดทุกครั้งค่ะ ขั้นตอนนี้จะไม่ทำก็ได้นะค่ะ

จากนั้นเผือกนำมานึ่ง เมื่อสุกเอามาบดให้ละเอียด หรือปั่นกับมูลีเนค เครื่องปั่นนะคะ

สูตรไส้เผือก

เผือกบดละเอียด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3 ชต
นมสด 1/4 ถ

เอามารวมกันตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคน จนดูกระทั่งว่าข้นพอปาดตกแต่งได้ค่ะ
ชั้นแรกใส่ไส้เผือกค่ะ แป้งใส่หนาหน่อยค่ะ

จากนั้นแป้งตีวิปปิ้งครีม
วิปปิ้งครีม 500 มล
น้ำตาลไอซิ่ง 3 ชต
วนิลา 1 ชช

โปะชั้นที่ 2 ค่ะ
จากนั้นก็ เอาครีมที่เหลือโปะด้านบนเค้กค่ะ แล้วก็ด้านข้าง ทำพยายามใช้ไพ่ปาดให้เรียบนะคะ

เนื้อด้านในค่ะ อร่อยทีเดียวค่ะ หากใครกำลังฝึกทำแป้งแนะนำเริ่มจากเค้กเนย หรือสปองค์เค้กอันนี้ก็ได้ค่ะ
ใครชอบเนื้อนิ่มมากมากแบบที่ร้านบ้านเราก็ชิฟฟ่อนเค้กค่ะสูตรอยู่ในกระทู้ล่างนะคะ มีปัญหาสงสัยติดขัดตรงไหน
ถามมาเลยนะค่ะ หากตอบได้จะรีบตอบให้ทันที หรือถ้าแป้งไม่ทราบจะถามผู้รู้จริงให้ค่ะ อยากให้พี่พี่
เพื่อนๆในบ้านหลังนี้ทำเค้กเก่งๆอร่อยสวยงาม พ่อบ้านจะได้รักมากขึ้นอีก 100 เท่า



;)
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to Sweet Bakery

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron