ข้าวมันไก่สูตรทำกินที่บ้านกับสูตรทำขายจำนวนมาก By..phannluck

ข้าวมันไก่สูตรทำกินที่บ้านกับสูตรทำขายจำนวนมาก By..phannluck

Postby Mutita » Thu Aug 25, 2011 2:57 pm

:D


ข้าวมันไก่สูตรทำกินที่บ้านกับสูตรทำขายจำนวนมาก By..phannluck

Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 4&gblog=11


เมื่อวานขนาดไม่สบายยั๊งอุตส่าห์ทำข้าวมันไก่ให้นิ้งกินก่อนไปโรงพยาบาล น่าจะได้
ภรรยาแห่งปีแล้วมั๊งเนี้ย แต่ว่าไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เอาเท่าที่มีก่อนแล้วกันนะ

ไก่

ไก่ติดตะโพก 4 ชิ้น ตับไก่เราขอซื้อ 3 ชิ้น ร้านประจำก็ให้ฟรีตลอด มันไก่ด้วยนะ ล้างไก่
แล้วทาเกลือด้านหนังพอประมาณ ใส่ต็เย็นไว้ 1 คืน หรือถ้าซื้อมาทำเลยก็ใส่ไว้ช่องแข็งสัก 20 นาที
เอาออกมาต้มโดย น้ำ 3/4 ของหม้อ รอให้น้ำเกือบเดือดแต่ยังไม่เดือด ประมาณว่าร้อนมาก
แต่น้ำยังนิ่งอยู่ก็ใส่ หย่อนไก่ลงไปใช้ไฟอ่อน ให้มันค่อยๆสุก เนื้อในไก่จะนิ่มตลอด

หุงข้าว

1. เราใช้ข้าว 3 ถ้วยครึ่ง ข้าวเหนียวครึ่งถ้วยล้างและสะเด็ดน้ำ
2. ขิงแก่สับ กระเทียมสับ รากผักชีสับ เกลือ
3. เจียวมันไก่ ได้ที่แล้วก็เอา ขิง กระเทียม รากผักชี สับ และเกลือเล็กน้อย ผัดไปให้เหลือง
จึงเอาข้าวที่สะเด็ดน้ำลงไปผัดดูว่าบางส่วนเริ่มเป็นสีน้ำตาลก็พอแล้ว ตักทั้งหมดใส่หม้อหุงข้าว
ช้อนเอาน้ำมันลอยๆจากน้ำต้มไก่ และน้ำซุปใส่ลงไปให้ท่วมเลยข้าวขึ้นมาประมาณแค่1 ซม.
ก็พอแล้ว แล้วก็กดหุงไปธรรมดา

ซุป

1. รากผักชี กระเทีม พริกไทย สามเกลอตำให้ละเอียด ใส่ลงไปในน้ำซุป
2. ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้นพอคำใส่ตามลงไป

น้ำจิ้ม

อันนี้เราก็จำไม่ได้ว่าใส่เท่าไหร่ แต่ลองกะให้นะ

1. ขิงแก่สับ 1 ชต.
2. กระเทียมสับ 1 ชต.
4. รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำที่เหลือจากใส่ในซุปตะกี้ 1 ชช.
3. ซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ ถ้าไม่มีอะไรก็ล่าย 3/4 ชต.
4. น้ำมันหอย 1/2 ชต.
5. น้ำตาล 3/4 ชต. รึเปล่าฟร่ะ อันนี้ค่อยๆใส่ไปชิมไปนะ
6. เต้าเจี้ยว 1/2 ชต.
7. น้ำส้มสายชู 1 หรือ 2 ชช.
8. พริกหั่นเล็กๆ แยกจากน้ำจิ้มก็ได้ค่ะจะทานแล้วค่อยใส่ เพราะที่บ้านมีเด็ก

เอาทั้งหมดมาผสมกัน เติมน้ำซุปร้อนๆเล็กน้อย ลองชิมดูขาดเหลืออะไรก็เติมโลดค่ะ เสร็จละ


อันนี้เป็นสูตรเด็ดของร้าน"ข้าวมันไก่เมืองทอง"
ลองอ่านดูว่าขั้นตอนต่างกับของคุณมั๊ยจ๊ะ แต่เคล็ดลับเค้าคงให้มาไม่หมดหรอกเราว่านะ
อ่านประดับความรู้ร่วมกันแล้วกันนะ

วิธีการล้างไก่
1. ดึงเอามันและชิ้นส่วนอื่น ๆ ออกจากตัวไก่ (เก็บมันไว้สำหรับนำไปทอด)
2. ดึงหลอดลมที่คอไก่ออก
3. บีบหนังไก่ที่มีสีดำออก (บีบลักษณะบีบสิว)
4. ใช้น้ำสะอาดล้างพร้อมฉีดน้ำล้างภายในตัวไก่
5. ทาเกลือภายในตัวไก่ (ใช้มือล้วงเฉพาะข้างใน)
6. ใช้ใบเตยยัดใส่ในไก่ 3-4 ใบ
7. นำใส่ตู้เย็น 1 คืน (ช่องธรรมดา)
8. นำออกจากตู้เย็นแช่น้ำพอนิ่ม (เพื่อนำไปต้มในขั้นตอนต่อไป)

หมายเหตุ
1. ไก่ที่ใช้เป็นไก่ตอน น้ำหนักประมาณ 2-3 กิโลกรัม/ตัว
2. ควรเป็นไก่ตัวผู้ (ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมีย)
3. ไก่ตอน หาซื้อได้ตามท้องตลาด หรือสั่งกับผู้ขาย และกรณีที่เปิดร้านขาย
จะมีพ่อค้าไก่มาติดต่อ และส่งไก่ให้ทุกวัน

การต้มไก่
1. นำไก่ออกจากตู้เย็น แช่น้ำพอนิ่ม
2. ใส่น้ำครึ่งหม้อ (หม้อเบอร์ 45)
3. นำเชือกฟางผูกคล้องตัวไก่แล้วนำลงต้ม (เติมน้ำให้ท่วมตัวไก่)
4. ใช้ไฟแรง (กรณีน้ำไม่ร้อนหรือไม่ได้ต้มน้ำมาก่อน)
5. ใช้เวลาต้ม 1 ชั่วโมง
6. นำไก่ออกมาจากหม้อต้ม เอามาล้างน้ำเย็นทุก 15 นาที (ภายใน 1 ชั่วโมง ล้าง 2 ครั้ง ก็พอ)
7. ขณะต้มหากเกิดฟองให้ตักฟองทิ้ง
8. ใส่ใบเตยลงในหม้อต้ม ประมาณ 2-3 ใบ (ใส่ก่อนนำไก่ลงต้ม)


การหุงข้าว
ส่วนผสม
1. ข้าวสารเก่ากลางปี (ข้าวหอมมะลิ) 20 ถ้วยตวง (ถ้วยตวงข้าวสาร)
2. เม็ดผักชี (ป่น) 2 ช้อนโต๊ะ
3. เม็ดพริกไทย (ป่น) 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/2 ถุง
5. น้ำตาล 1 ถ้วย
6. น้ำมันไก่ 2 ถ้วย หรือน้ำมันไก่+น้ำมันพืช อย่างละ 1 ถ้วย
7. ขิงแก่ ฝานบาง ๆ 3-4 แผ่น
8. ใบเตย 3-4 ใบ

*หมายเหตุ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า ขนาดจุ 3.8 ลิตร

วิธีทำ
1. นำข้าวสารไปล้าง (ซาว) แล้วใส่ตะกร้าทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
2. ข้าวสารที่สะเด็ดน้ำแล้วใส่หม้อหุงข้าว
3. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือ (ส่วนผสมใน ข้อ 2-8)
4. ใส่น้ำต้มไก่ให้สูงกว่าข้าว ประมาณ 2 นิ้ว คนให้เข้ากัน
5. หุงให้สุก ประมาณ 15-20 นาที
6. นำข้าวที่หุงแล้วเทใส่ภาชนะอื่นที่เตรียมไว้ (เพื่ออบข้าวไม่ให้เมล็ดติดกัน)
7. นำไปรับประทานได้

น้ำจิ้ม (ทีเด็ด)
ส่วนผสม
1. ขิงซอย (ขิงแก่) 1/2 กิโลกรัม
2. พริกขี้หนูซอย 3 ขีด
3. เต้าเจี้ยว (บด) 4 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม หรือ 3 ถ้วยตวง
5. น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
6. ซีอิ๊วขาว
7. ซีอิ๊ว (ซีอิ๊วดำ สูตร 3) 1/2 ถ้วยตวง
8. ซอส (ภูเขาทอง) 1/2 ถ้วยตวง
9. รากผักชีซอยละเอียด 2 ขีด (สับทั้งราก ต้น ใบ)
10. น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วยตวง
11. น้ำต้มไก่ 1 ลิตร
12. กระเทียมสดปั่นละเอียด 2 ขีด

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำต้มไก่มาเติมลงไป
และคนให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ

ส่วนประกอบของน้ำซุป
1. น้ำต้มไก่+น้ำเปล่า น้ำครึ่งหม้อ (หม้อ เบอร์ 45)
2. ฟัก (แก่) 2 ลูก
3. รากผักชี 2-3 ต้น
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/2 ถุง (ถุงเล็ก)
6. กระดูกไก่
7. รสดี 2 ช้อนโต๊

ดูสูตรของเค้าก็น่ารับทานดีนะ ท่าจะหอมอร่อยมากเลย

**เพิ่มเต็มค่ะ จากที่เคยอยู่ที่ไต้หวัน หลังจากต้มไก้ได้ที่แล้วก่อนเอาออกมาแขวนขาย
เค้าจะเอาไก่ลงชุบกับ น้ำต้มวุ้น คล้ายๆทำลูกชุบอะค่ะ เคลือบไว้ เวลาแขวนขายหนังไก่
ดูแวววาวไม่แห้ง ไม่เปลี่ยนสี ลองดูนะค่ะ

1.jpg


2.jpg


:D
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to Food Recipe

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron