Chicken Teriyaki By....phannluck

Chicken Teriyaki By....phannluck

Postby Mutita » Wed Nov 24, 2010 11:10 am

:D

Chicken Teriyaki By....phannluck

ส่วนหมัก

ไก่เนื้อน่องติดสะโพก เลาะกระดูก 2 ชิ้น
คิโคเมนซอสหรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
นำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
คะนอ 1 ก้อน
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำส้มคั่น ½ ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนน้ำซอสราด

ส่วนนำมักที่หมักไ่ก่ ประมาณ 1 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งมันละลายน้ำ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ

คนส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันแล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนจนข้น พักไว้ให้เย็น

ทุบไก่ให้แบนเล็กน้อย เพื่อที่น้ำหมักจะซึกง่าย และเนื้อไก่นุ่ม เวลาสับไก่ ก็จะดูสวยงามด้วยค่ะ จากนั้น ใช้ Kitchen Towel ซับให้ไก่แห้ง

น้ำส่วนผสมซอสหมักที่เย็นแล้วลงหมักไก่ หมักในถุงพลาสติกก็ได้ ใส่ชามแล้วปิดพลาสติกก็ได้ค่ะ นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

แป้งหมักไว้ข้ามคืนค่ะ

จากนั้นเมื่อครบเวลาตามต้องการก็น้ำออกมา ใส่ เหล้า 1 ช้อนโต๊ะลงไป กลับเข้าตู้เย็น หมักอีก 30 ชั่วโมง

ตอนนี้ก็เปิดเตาอบไฟ 200 C แป้งอบไฟบน-ล่าง

ปูกระดาษฟรอยบนถาดอบเวลาเสร็จจะได้ไม่ต้องล้างกันเหนื่อย

นำไก่ออกมาวางและเทน้ำหมักลงตามไปทั้งหมด ไก่เอาด้าน หนังลงนะค่ะ

ฟรอยปิดถาดอบแล้วนำเข้าเตาอบ 20 นาที นำออกมา กลับด้านหนังขึ้น

เทน้ำหมักออกใส่หม้อเล็กๆ เหลือไว้เล็กน้อยในถาดอบ

คราวนี้ไม่ต้องปิดด้วยฟรอย แล้วก็นำเข้าอบต่อ อีก 30 นาทีหรือจนไก่สุกหนังสีสวย

สุกแล้วนำไก่ออกมาสับ วิธีของแป้งคือนำมีดคมๆ
กะตรงที่คือว่าจะสับแล้วเอามือตบสันมีดแรงๆ เพราะหากเราเลื่อยหั่นหรือง้างมีดสับ บางครั้งหนังไก่จะเละและหลุดออกมา
อันนี้เพื่อความสวยงามอ่ะค่ะ ยังไงก็ได้รักษารูปงามๆไว้

จากนั้นน้ำ น้ำส้มสายชู ½ ช้อนโต๊ะใส่ในหม้อน้ำหมัก ตามด้วย น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือดปุดๆ
ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วตามลงไป จนข้นข้น จากนั้นใส่น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ คนๆ แล้วปิดไฟ

ตักราดบนไก่ที่สับไว้
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to Food Recipe

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron