ข้่า่วนางเล็ด

ข้่า่วนางเล็ด

Postby Mutita » Sun May 29, 2011 2:31 pm

:D

ข้่า่วนางเล็ด

By....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Please visit viewtopic.php?f=2&t=463 for more information!

Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 3&gblog=37



1.jpg

2.jpg


ขนมข้าวนางเล็ด ตอนเด็กๆ ตาชอบกินมาก เพราะเป็นขนมที่ยายจะซื้อให้กินประจำเวลายายไปตลาด การทำข้างนางเล็ดที่ดี

ต้องใช้ข้าวเหนียวทำคะ เวลาทอดข้าวจะพองสวย และกรอบน่าทาน กว่าการใช้ข้าวจ้าวทำคะ พอมาอยู่กับแม่

ข้าวจ้าวเหลือ ข้าวเหนียวเหลือ แม่จะให้เอาใส่กระดง ไปตากแดด ให้แห้ง แล้วเก็บใส่ถุงไว้ พอได้เยอะแล้ว

แม่ก็จะเอามาทอด แล้ว เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ แล้วเอาไปคลุกกับข้าวที่ทอดแล้วไว้กินเล่นๆ กันในครอบครัวเวลาดูละครตอนค่ำ

แต่ตอนนี้นั้นเราไม่ได้ทำให้เป็นแผ่น หรือใช้พิมพ์กดให้เป็นรูปร่าง คือมันเป็นเมล็ดข้าวธรรมดานี่แหล่ะคะ

น้ำตาลปี๊บยี้ห้อที่ตาซื้อ มันเป็นแบบ ผาขนาดเท่า ขนมครก สีไม่ค่อยเข้มเท่าไร แต่ก็ made in Thailand คะ


วิธีทำข้าวเหนียวตากแห้ง ตาทำไว้นานแล้วคะ ยังหารูปไม่เจอ เดี๋ยวถ้าเจอแล้วจะเอามาลงได้ดูนะคะว่า ตาทำอย่างไง

สูตรข้าวเหนียวแห้ง

ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ ทิ้งไว้ค้างคืนก่อนนะคะ
น้ำเปล่าพอประมาณ
เครื่องอบ หรือจะได้เตาอบก็ได้คะ

วิธีทำ

ตานำข้าวเหนียวมาบี้ออกจากกัน แล้วค่อยๆ พรมน้ำให้เปียก แต่ไม่แฉะนะคะ พอให้ข้าวมันไม่เกาะกัน หลังจากนั้น

นำพาสติกแลป มาปู แล้วแผ่ข้าวเหนียวออกให้ทั่ว แล้วเอาพาสติกแลปทับอีกครั้ง

แล้วใช้ไม่คลึงแป้งค่อยๆ โรลข้าวให้เรียบอย่าให้หนามากนะคะ เวลาทอดข้าวจะไม่ค่อยพอง และจะแข็งด้วย


หลังจากนั้นลอกแผ่นแลปด้านบนออก แล้วใช้ พิมพ์คุกกี้ หรือ พิมพ์อื่นๆ ที่เราชอบก็ได้คะ แต่อย่าให้ใหญ่เกินไปนะคะ

เพราะเวลาเราตากแห้งแล้ว นำไปทอด ข้าวมันจะพองออกอีก 1 เท่า ถ้าเราใช้พิมพ์ใหญ่

ข้าวที่ทอดมันก็จะบานออกและใหญ่ไม่สวย ขนาดคุกกี้กดที่ตาแนะนำ ควรเป็น ไซต์กลางๆ นะคะ


แล้วนำไปตากแห้ง หรือ อบด้วยเครื่อง หรือ เตาอบก็ได้คะ

( เตาอบเปิดที่อุณภูมิ วอร์มหรือ สัก 100 F อบจนข้าวแห้งสนิท แล้วเก็บใส่ถุง หรือ ขวดโหลปิดฝาให้สนิท)


วิธีทำข้าวนางเล็ด

12 - 15 แผ่น ข้าวแห้ง
1 ขวด น้ำมันพืชสำหรับทอด
1/2 - 1 ก.ก. น้ำตาลปี๊ป
3- 5 ช.ต. น้ำเปล่า ( หรือ ใช้น้ำแตงโม)

นำกระทะตั้งไฟ เปิดไฟปานกลาง เติมน้ำมันพืชลงไป น้ำมันต้องเยอะหน่อยนะคะ

เวลาทอดข้าวจะได้พองสวย พอน้ำมันร้อน นำข้าวแห้งที่เราทำไว้ลงไปทอด

ถ้ากระทะเล็กไม่ควรใส่ข้าวเกิน 3 แผ่นนะคะ เดี๋ยวจะทำให้ข้าวที่ทอดมันจะไม่พองเท่าที่ควร

อย่าให้เหลืองมาก พอข้าวพองทั่วแผ่นแล้ว รีบตักขี้น วางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้จนหมด


นำกระทะอีกใบ หรือหม้อก็ได้คะ นำน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำเปล่า อย่างใส่น้ำเปล่าเยอะนะคะ

ค่อยๆ ใส่ที่ละช้อน พอไม่ให้ก้นกระทะ หรือ ก้นหม้อไหม้ เคี่ยวพอเหนียว ปิดไฟ

พักไว้สักพักหนึ่งก่อนนะคะ อย่างเพิ่งนำไปราดหน้าข้่าวที่เราทอด

เพราะน้ำตาลมันยังร้อนอยู่ เวลาราดแล้ว มันจะไหล หรือ ซึมลงก้นข้่าวหมด



พักไว้ให้น้ำตาลมันหายเดือด เสียก่อน สักประมาณ 3- 5 นาที แล้วค่อยนำมาราดหน้าข้าวที่เราทอดไว้

แล้วพักไว้ให้น้ำตาลเย็น แล้วค่อยเสริฟ หรือ เก็บไว้ขวดโหล หรือ ถุง ปิดให้สนิท อย่าให้อากาศเข้าได้

เดี๋ยวข้าวที่เราทอดมันจะไม่กรอบคะ เสร็จแล้วคะ เพื่อนๆ พอมีเวลา ลองทำดูนะคะ ไม่ยากจริงๆ คะ

ทำง่ายเพีียงแต่ต้องใช้เวลาในการทำข้าวให้แห้ง ถ้ามีเวลา ลองทำไว้เยอะๆ ก็ดีคะ

จะเอาไปทอดทำเป็นข้าวตังหน้าตังก็ได้คะ เหมือนที่ตาทำ ข้าวตังหน้าตั้ง



3.jpg

4.jpg

5.jpg


ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมนะคะ By...ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)



;)
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to ของหวาน

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron