ก๋วยเตี๋ยวหลอด By...ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

ก๋วยเตี๋ยวหลอด By...ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Postby Mutita » Thu Aug 25, 2011 3:54 pm

:D

ก๋วยเตี๋ยวหลอด By...ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)


Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 7&gblog=34


1.jpg


2.jpg


อยากกินมานานแล้วคะ ตาทำตอนน้องๆ คนไทยมาเที่ยวบ้าน เลยทำให้น้องๆ เค้้าชิม
สูตรตาก็ไม่ได้แปะๆ เท่าไร เพราะอยู่่ไกลบ้าน บางอย่างก็หาไม่ได้ เลยต้องทำแบบถูๆ ไถๆ
กันไป ก็พอแก้หิวไปด้

ส่วนมากอาหารตา ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เพราะเป็นคนทานง่าย อะไรที่ใช้เวลานานๆ
ส่วนมากทำตอนเทศกาล หรือ ปาร์ตี้ ถ้าทำทานเอง ก็ทำง่าย ทานง่ายเข้าไว้
ตาไม่ค่อยชอบอาหารอะไรที่ใช้เวลา่นานๆ กว่าจะได้ทาน หายหิวกันพอดี

ก๋วยเตี๋ยวหลอด ทำง่ายคะ เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่าง ตอนเด็กๆ ตาชอบ
ซี้อทานหน้าโรงเรียน เอาใส่กระทงใบตองขาย ตอนนั้นจำได้ว่า กระทงละ 1 บาท
อิ่มนะคะสำหรับเด็กชั้นประถม สมัยนั้น ไม่ต้องถามอายุนะคะ ว่าเอายุเท่าไร 555
ก๋วยเตี๋ยวหลอดกระทงละ 1 บาท

ก๋วยเตี๊ยวหลวดจริงๆ เค้าเอาเส้นใหญ่ที่ยังไม่ได้ตัดเป็นเส้นๆ เอาไส้ใส่แล้วม้วนกลมๆ
แต่บางทีแผ่นก๋วยเตี๋ยวแบบแผ่นๆ มันหาซี้อยาก ส่วนมากก็ใช้เส้นใหญ่แทนได้คะ
แทนที่จะ ม้วน ก็เอาเส้นไปนึ่ง แล้ว เอาไส้ราดบนเส้น สูตรตาก็ทำตามรสชาดของตัวเองนะคะ
เพื่อนๆ เค้าไปดัดแปลงได้เลยคะ

วิธีทำ

1 ก.ก. เส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่น ยังไม่ได้ตัด ถ้าไม่มี ใช้เส้นใหญ่ก็ได้คะ
300 กรัม หมูสับ
50 กรัม กุ้งแห้ง
3- 4 ดอก เห็นหอมแช่น้ำให้นิ่ม แล้วซอยบางๆ
1 ก้อน เต้าหู้สำหรับทอด
400 กรัม ถั่วงอก
1 ช.ช. พริกไทย
5 กลีบ กระเทียม
3 ราก รากผักชี ถ้าไม่ ใช้ก้านผักชีก็ได้คะ
3 ช.ต. ซีอิ้วขาว
3 ช.ต. น้ำมันหอย
1 ช.ต. ซี้อิ้วดำหวาน
3 ช.ต. น้ำมันพืช
2 ช.ช. ผงพะโล้
2 ช.ต. น้ำตาลปี๊บ
ผักชีไว้แต่งหน้า


วิธีทำ

โขลก พริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้เข้ากัน ( 3 เกลอ)

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ผัด 3 เกลอให้หอม นำหมูบดใส่ลงไป ผัดให้สุก

ใส่เห็นหอม กุ้มแห้ง ปรุงเครื่อง รสชาดตามชอบ พักไว้

นำเต้าหู หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เล็กๆ นำไปทอดให้เหลือง แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ก่อนทำทำทาน ให้คลุกเต้าหู้ทอดกับไส้ที่ผัดไว้เสียก่อน ก่อนนำไปห่อก๋วยเตี๋ยวหรือ
โรยหน้าเส้น

นำ เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ไปนึ่กให้ร้อน ถ้าเป็นแผ่น ก็นำไส้ที่ผัด มาห่อม้วนกลมๆ เสริฟกับน้ำจิ้ม
ถ้าเป็นเส้นใหญ๋ที่ตัดแล้วก็ เอาเส้นใหญ่วางใส่จานแล้ว ตักไส้ทีีผัดราด ตกแต่งด้วย ผักชี ราดด้วยน้ำจิ้ม

สูตรน้ำจิ้ม

1 ถ. ซี้อิ้วดำหวาน
1 ช.ต. น้ำส้มพริกดอง ตาใข้ตราไก่ ของเวียดนามคะ
1 ช.ต. ซี้อิ้วขาว

นำทุกอย่างผสมให้เข้ากัน นำไปทานกับก๋วยเตี๋ยวหลอด

3.jpg


4.jpg


5.jpg


แถมอาหารที่ทำวันเดี๋ยวกันที่ทำให้น้องๆ ทานคะ

อันนี้คือสูตรประจำตัวคะ สูตรก๋วยเตี๋ยวเนี้อเปี่อย

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id ... =2&gblog=7

6.jpg



สปันจ็เค็กสูตรแม่ปูฯ คะ อร่อยมาก เป็นสปันจ์ประจำตัวไปแล้วคะ
สปันจ์เค็กสูตรแม่ปูฯ

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id ... 37&gblog=7

7.jpg


8.jpg


:D
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to อาหารว่าง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron