Curry Puff กระหรี่ปั๊ป สูตร 2 By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Curry Puff กระหรี่ปั๊ป สูตร 2 By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Postby Mutita » Thu Aug 25, 2011 3:46 pm

:D

Curry Puff กระหรี่ปั๊ป สูตร 2 By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 7&gblog=46


1.jpg


2.jpg


สวัดดีคะ วันนี้ทำกระหรี่ปั๊บคะ สูตรได้ตาจาก ครัวไกลบ้าน ของคุณมะหมี่ลูกสอง
เข้าใจว่าเป็นสูตรของครัวไกลกังวัล ตาได้พริ้นออกมาเก็บไว้นานเหมือนกัน อ่านสูตรแล้ว
คิดว่าคงอร่อยน่าดู และพ่อบ้านเรียกร้องให้ทำไอ้เจ้า curry puff มานานมาก
พ่อบ้านตาชอบทานคะ และชอบดูเวลาตาจับจีบ เพราะเค้าว่ามันสวย


ผิดกับพวก puff ของฝรั่ง บางทีเค้าก็ใช้ส้อม ใช้เครืองกดเอา เค้าอาหารขนมไทยเนี่ยะ
อะเมซิ่งมาก เพราะตัองใช้ฝีมือ ประดิษฐ์ประดอย ยิ่งเห็นลูกชุบเนี่ยะ ขอบอกเค้าไม่เคยห่างเลยคะ
จ้องดูตลอดเพราะเค้าชอบ และชอบมาก แต่ให้กินไม่กินนะ 5555 แต่ชอบการประดิษฐ์ประดอย


สูตรนี้ทำแล้วอร่อยมากคะ แป้งกรอบนุ่ม เพราะใช้เนยขาวเป็นส่วนผสม แป้งไม่แข็งเวลาทอด
พ่อบ้านตาทานไปหลายอัน แถมบอกว่าให้เก็บไว้ให้ด้วย จะเอาไปฝากเพื่อนที่ทำงาน
คือว่าจะเอาไปโชว์ฝีมือเมียคะ 555 เมนูนี้ก็เป็นเมนูลากน้องๆ คนไทย มาทานข้าวที่บ้านเหมือนกันคะ

สอนโดยครู อรอนงค์ ลำดวล

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก

แป้งสาลี อเนกประสงค์ 450 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 2/3 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
เนยขาว 70 กรัม

ส่วนผสมแป้งชั้นใน

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
น้ำตาล ทรายป่น 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เนย ขาว 50 กรัม

ส่วนผสมไส้

เนื้ออกไก่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 400 กรัม (ตาใช้ไก่บดที่เหลือจากทำ มะตะบะคะ)
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 400 กรัม
หอมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีกระเทียมพริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 60-80 กรัม
เกลือ 1-2 ช้อนชา
น้ำมัน สำหรับผัดไส้

วิธีทำแป้งชั้นนอก

1.ร่อนแป้งใส่อ่างผสม
2.ละลาย น้ำตาล เกลือ น้ำเย็น เทใส่ในอ่างแป้ง ใส่น้ำมัน เนยขาว
นวดให้เข้ากัน จนแป้งนุ่มพักไว้ 10-15 นาที

วิธีทำแป้งชั้นนอก

1.ร่อนแป้งใส่ อ่างผสม
2.นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่อ่างแป้ง นวดให้เข้ากัน

วิธีการ คลึงและทำรูปร่าง

1.แบ่งแป้งนอกและแป้งใน อย่างละ 20 ก้อน ให้มีขนาดเท่าๆ กัน

2.แผ่แป้งนอกให้กลม นำแป้งชั้นในไปวางตรงกลางของแป้งนอก
แล้วหุ้มให้มิด ทำจนหมดแป้ง

3.หยิบ แป้งที่ละก้อนมาวางบนโต๊ะ แล้วคลึงแป้งจากตรงกลางขึ้นด้านบน และลงด่านล่าง
ให้ยาวประมาณ 5-6 นิ้ว ม้วนให้แน่น วางแป้งที่ม้วนไว้ตามยาว ใช้ไม้คลึงแป้งจากตรงกลาง
ขึ้นด้านบนและลงด้านล่างอีกครั้งยาวให้ยาว 7-8 นิ้ว ม้วนให้แน่น

4.นำแป้งที่ม้วนครบ 2 ครั้งแล้ว มาตัดแบ่งเป็น 2 ส่วนหงายรอยตัดขึ้น ใช้มือกดให้แบน
คลึงด้วยไม้คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักใส่ไส้ บีบแป้งให้ติดกันพับริมขลิบให้สวยงาม

วิธีทำไส้

ใส่ น้ำมันลงในกระทะนำรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ไก่ผัดพอสุก
ใส่ผงกะหรี่ หอมใหญ่ มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ เติมน้ำเล็กน้อย ลดไฟอ่อน
ผัดจนมันฝรั่งสุก ชิมรสเค็ม หวาน หอมกลิ่นผงกะหรี่

3.jpg


4.jpg


5.jpg


6.jpg


:D
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to อาหารว่าง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron