ไส้กรอกข้าว ใส่วุ้นเส้น By....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

ไส้กรอกข้าว ใส่วุ้นเส้น By....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Postby Mutita » Thu Aug 25, 2011 3:36 pm

:D


ไส้กรอกข้าว ใส่วุ้นเส้น By....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)


Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 7&gblog=31


1.jpg


2.jpg


ของดองคะ ดองจนเปรี้ยวเลย งานนนี้ 555 ตาทำไส้กรอกข้วใส่วุ้นเส้นคะ กะว่าจะเอาไป
ย่างตอนมีบาบีคิวกับน้องๆ แต่เผอิญอากาศไม่เป็นใจ เราเลยยกเลิก บาบีคิวนอกสถานที่
ย้ายมาย่างในเตาอบแทน

ไส้กรอกข้า่ว ตาใส่วุ้นเส้นลงไปด้วย จำได้ว่า ตอนเด็กๆ ทำไส้กรอกข้าวขายไส้กรอกข้าว
คือไส้กรอกเอาไว้ทานเล่น หรือเป็นอาหารว่าง มากกว่า ส่วนผสมจะเป็นข้าววะ 50 %
เนี้อสัตว์ 30 เปอร์เซ็นต์ อีก 10 เปอร์เซ็นต์ก็พวกเครื่องปรุงกับ วุ้นเส้น อีก 10 เปอร์เซ้นต์

สมัยก่อนจำได้ว่าขายไม้ละ 5 บาท แต่ต้องมัดยาวกว่า ใส้กรอกหมู เท่าตัว เพราะมันเป็นไส้กรอกข้าว
ทานกับพวกผักกระหล่ำ ขิง พริกสด ปกติไส้กรอกข้าวจะทำวันต่อวัน เก็บได้ไม่นาน
เพราะมีส่วนประกอบของข้าวเสียส่วนมาก เก็บไว้นานๆ ข้าวมันจะบูดคะ ส่วนถ้าอยากให้ออกรสเปรี้ยว
เมี่อทำเสร็จแล้วก็นำไปผึ่งแดดจัดๆ สัก 1 วัน

แต่โดยปกติดแล้ว ไส้กรอกข้าวเค้าไม่ค่อยผึ่งแดดมาก เพราะไส้มันจะแห้งและข้าวก็จะแห้ง
และแข็งไปด้วย ทางที่ดีผึ่งลมจะดีกว่าคะ พอให้ไส้นอกมันตรึงๆ หรือแห้งเล็กน้อยก็พอ หรือ
พอยัดเสร็จก็ย่างเลย ส่วนมากตาทำตอนเช้า จะย่างขายตอนเย็นคะ

สูตรนี้เพี่อนๆ จะเอาไปดัดแปลงได้เลยนะคะ ตาก็ทำตามความชอบของรสปากตัวเอง
เพี่อนๆ ต้องการรสไหน ก็ตามสะดวกนะคะ

สูตร

3 ถ. ข้าวสาร หุ่งแล้วจะได้ประมาณ 6 ถ้วย ควรหุ่งไว้ค้างคืน ถ้าเป็นข้าวเก่ายิ่งดีคะ
เวลายัดจะได้ไม่ค่อยแฉะ ควรหุ่งข้าวให้แข็งหน่อย

1 ถ. ข้าวเหนียวหุ่งสุกแล้ว และเย็นสนิท (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้คะ)

300 กรัม เนี้อหมูปนมัน บด หรือมากกว่านี้ก้ได้คะแล้วแต่ชอบ

1/2 ถ. กระเทียม

1 ช.ต. รากผักชี

1 ช.ต + 1 ช.ช. พริกไทยป่นถ้าไม่ชอบรสจัดลดลงก็ได้คะ

3 - 4 ช.ต เกลือ ตาใช้ Kosher คะ

1 ซอง วุ้นเส้น ประมาณ 200 กรัม แช่น้ำให้นิ่ม

200 กรัม ไส้ที่ล้างแล้ว ตาซี้อสำเร็จที่ร้านขายเนี้อคะ

3 ช.ต. น้ำมันพืช ใส่เพื่อไม่ให้ข้้าวแห้ง หรือจับกันเป็นก้อน รับรองไม่เลี่ยนคะ

วิธีทำ

โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี รวมกันไว้

นำข้าวาวยที่เย็นสนิทแล้ว ใช้มือบี้ออกให้ออกจากกัน แล้วผสมข้าวเหนียว
คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน

หลังจากนั้น นำหมูบด และ เครี่องที่โขลกไว้ เกลือใส่สัก 2 - 3 ช้ัอนโต๊ะก่อนนะคะ เ
ดี๋ยวเค็ม

นำวุ้นที่แช่น้ำ สรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วตัดเป็นท่อนสั้นๆ

นำทุกอย่างรวมกัน แล้วใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 10 นาที

ก่อนจะยัดไส้ เอาใส้กรอก ใส่ใบตอง (พูดยังกะว่าตัวเองมี) หรือ เอาใส่จากใบเล็กๆ เอาพาสติกแลป
เข้าไมโครเวฟ แล้วเอามาชิมรสชาดดูก่อน ถ้าจืดไปก็เติมเกลืออีก พอชิมได้รสที่พอใจแล้ว
ก็นำใส้หมูี่ที่ล้างแล้ว มายัด แล้วมัดให้ยาวประมาณ 4 - 5 นิ้ว

ตอนมัดอย่ามัดแน่นมากนะคะ เดี๋ยวเวลาย่างไส้กรอกมันจะแตก อย่าใช้ไฟแรงมากเกินไปด้วยคะ

3.jpg


4.jpg


5.jpg


:D
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to อาหารว่าง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest