เรียนรู้เกี่ยวกับ Fondant

เรียนรู้เกี่ยวกับ Fondant

Postby Mutita » Sun May 29, 2011 5:39 pm

:D

เรียนรู้เกี่ยวกับ Fondant

By....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Please visit viewtopic.php?f=2&t=463 for more information!

Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... n&group=21



1.jpg

2.jpg


เห็นเพื่อนๆ หลายคน เริ่มหัดทำ Fondant การแต่งการด้วย Fondant ตอนประกวดที่ แม่ปูกับ น้องเจซอง เป็นผู้จัด

เห็นเพื่อนๆ สนุกสนานกัน ตาว่าดีมากเลย เป็นความคิดที่ดี ต้องขอบคุณ น้องทั้งสองมาก ที่ทำให้เพี่อนๆได้แสดงความสามารถ

ความคิดริเริ่ม ในการสร้างสรรค์ ในวงการทำขนม ของห้องอาหาร สูตรอาหาร และห้อง Bekery & Ice Cream


เพื่อนบางคนไม่โอกาส ก็ได้มีโอกาส แสดงผลงานของตัวเอง น่าภูมิใจกับเพื่อนๆ ทุกคน และสิ่งที่สำคัญถ้าไม่มี Blog พันทิป

พวกเราก็คงไม่ได้แสดงผลงาน ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ พูดมากแล้ว


ตาขอแบ่งเป็นข้อๆ เลยนะคะ สำหรับ เพื่อนๆ คนไหนจะเริ่มหัดทำ หรือ ทำแล้วไม่สำเร็จ ลองมาดูกันคะว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไร


1. สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ Fondant ห้ามนวดนานคะ ยิ่งนวดยิ่งเหนียว แก้ไขอะไรไม่ได้ ยิ่งเติมน้ำตาลไอซิ่ง ยิ่งเพิ่มความเหนียว

จำไว้เสมอว่า Fondant ยิ่งนวดยิ่งเหนียว นี่เป็นข้อสำคัญที่สุดคะ


2. Fondant ที่ดี ไม่ผสมไขมันมากเกินไป หรือเนยขาว จะทำให้เนื้อ Fondant เหลวและเป็นมัน ถ้าปูลงเค็กแล้ว จะแต่งเติม

หรือทำลวดลายอะไรไม่ได้เลย เพราะ พวกลวดลาย หรือดอกไม้ ที่จะติดลงไปบนตัว Fondant นั้นไม่ติด

แถมไหลออกจากตัวเค็กอีกต่างหาก หรือ ติดอยู่ไม่นาน นะคะ


3. Fondant ที่ดี ต้องไม่แห้ง เพราะถ้าแห้งมาก เวลาปูลงเค็กแล้ว ทิ้งไว้โดนลม จะทำให้ Fondant ร้าว หรือ

แตกระแหง และจะแข็งเร็ว


4. การนวด Fondant เมื่อใช้ไม้คลึงแล้ว ต้องหมุนทุกครั้ง ไม่ควรโลทับ 2 ครั้ง ก่อนขยับ Fondant หมายความว่า

เวลาโรลทุกครั้ง ต้องขยับ Fondant ทุกครั้ง นะคะ


5. เวลานวด หรือ โล Fondant จะมีฟองอากาศ สังเกตุได้ง่ายคือ Fondant จะไม่เรียบ มันพองขึ้นมาเป็น จุดๆ

ให้ใช้เข็มหมุดธรรมดาเนียะล่ะคะ จิ้มไล่อากาศออก แล้วโลทับจุดตรงอากาศพองก็จะหายไป

เวลาปูลงเค็กแล้วจะไม่เห็นเป็นตะปุมตะบ่ำ ทำให้เวลาปูเค็กดูเรียบสวย


6. ก่อนจะนวด Fondant เอา เนยขาว หัวนิ้วโป้งมือ ทา กระดาน หรือ พื้นที่โลให้ทั่วก่อน วาง Fondant โล ระวังอย่าให้

ไขมันติด Fondant มากเกินไป จะทำให้ Fondant เหนียว และแฉะคะ


7. การนวด Fondant ต้องนวดแบบดึงออกเป็น 2 ส่วน แล้วประกบกันใหม่ แล้วดึงออก ในขณะที่ดึงออกแล้วประกบกัน

พยามใช้นิ้วผสม Fondant ไปด้วย หรือ นวดกับพี้นด้วยใช้อุ้มมือ ระวังอย่านวดเหมือนขนมปังนะคะ มันจะเหนียว

การนวด การให้เข้ากัน หรือ ใช้สีผสมก็ให้มันเข้ากันก็พอ


8. การทำแป้งนวล (Dusting Pouch) สำหรับ ไว้ใช้ในการโล ตาใช้ แป้งข้าวโพด กับ น้ำตาลไอซิ่ง ผสมกันอย่างละครึ่ง

แล้วใส่ผ้าขาวบาง ทำเหมือนลูกประคบนะคะ เวลานวด Fondant บางทีมันติดมือ หรือ ติดพื้น หรือ กระดาน เอาแป้งนวลตบ

ลง Fondant เบาๆ แป้งนวล ก็จะออกมาตามรูผ้า


9. การทำดอกไม้ ที่ตกแต่งเค็กคลุมด้วย Fondant ควรใช้ Vanilla Extractแบบใส หรือ แบบไม่มีสี เป็นกาว โดยใช้พาสติกพู่กัน

จุ่ม vanilla Extract แล้วเอาไปแตะที่ก้นของดอกไม้ หรือสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่ทำด้วย Fondant แล้วค่อยเอาไปวางหรือตกแต่ง

บนตัวเค็กที่คลุม Fondant ตาแนะนำให้ใช้ Vanilla Extract นะคะ เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นหอม แต่ไม่ควรผสมวนิลลาลงบนตัว Fondant

เพราะจะทำให้ Fondant เปลี่ยนสี และ แห็งเร็ว (เพราะ วนิลลา มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์) จำไว้เสมอ ควรใช้วนิลลาเป็นกาวเสมอ

และต้องเป็นวนิลลาแบบใสนะคะ ถ้าแบบที่เราใส่ในพวกเค็ก ที่เป็นน้ำ สีน้ำตาลนั้น ตาไม่แนะนำ จะทำให้ Fondant เปลี่ยนสี

และ สีของเนื้อ Fondant จะคล้ำลงคะ


ยังนึกไม่ออกว่ามีอะไรเพิ่มเติมอีก ถ้านึกออก จะมาเพิ่มเติมให้นะคะ ถ้าสงสัย

หรือต้องการถาม ไปที่ ห้องพูดคุยถามตอบได้เลยนะคะ


Credit Picture for http://www.cakechannel.com/

ข้อมูล โดย ผ้าไหมไทย & wilton


:D
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to เรื่องของ Fondant

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest