Chocolate & Dark Beer Cake

Chocolate & Dark Beer Cake

Postby Mutita » Sun May 29, 2011 7:06 pm

:D

Chicken Farm Baker's Project #32:Life is always bittersweet : Chocolate & Dark Beer Cake

By....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Please visit viewtopic.php?f=2&t=463 for more information!

Source : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=wistakitchen



1.jpg

2.jpg

3.jpg


สวัสดีคะเพื่อนๆ ตาหายหน้า หายตาไปนาน ติดภาระยุ่งๆ การบ้านเดือนที่แล้วก็ไม่ไดทำส่งฟาร์ม

เดี๋ยวนี้จะกลายเป็นคนเกเรไปแล้ว คริๆๆๆ มาเดือนนี้ต้องพยายามหาทางทำการบ้านให้ได้

การบ้านเดือนนี้เป็นของน้องเช้า สมาชิกฟาร์มไก่รุ่นใหม่ พอได้โจทย์มา

ขนมอะไรที่มีวัตถุิดิบที่เป็นส่วนผสมรสขมๆ ตาก็นึกถึงชอคโกแลต เป็นอันดับแรกเลย

แต่ถ้าทำแต่ชอคโกแลตอย่างเดียวดูมันโดดเีดี๋ยวเดียวดาย น่าจะหาอะไรมาเพิ่มให้ออกรสชาติสักหน่อย

ตาเลยนึกถึงเครื่องดื่มที่มีรสขม ที่เป็นที่นิยมของคนทั่วๆ ไป ที่ชอบดื่ม

ตาเลยได้ความคิดว่า เรา่น่าจะเอาเบียร์ดำ มาเป็นส่วนผสมในเค็กด้วยดีกว่า

น่าจะดูออกรสชาติหน่อย แถมเบียร์ดำ ยังมีกลิ่นหอม มากกว่าเบียร์ธรรมดาอีก

ตาเลยได้ความคิด และทำการค้นหาสุตร และนำมาปรับสูตรนิดหน่อยคะ ไม่เคยทำ

แต่อยากจะลองทำดูว่าทำออกมาแล้วมันจะเป็นอย่างไง ถ้าหาเบียร์ดำไม่ได้ ลองใช้เบียร์ธรรมดาก็ได้คะ

แต่รสชาติอาจจะอ่อนไปนิด แต่ไม่เป็นไร กลิ่นหอมจากมอลล์จะอ่อนลงนิดหน่อย

ชอบโจทย์การบ้านแบบนี้คะ ทำให้เราคิดค้น และเสาะหาสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ ช่วยพัฒนาสมองของพี่ตา

ที่ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไร ขอบคุณน้องเช้านะคะ

มาลองดูนะคะ ทำออกมาเค็กนุ่มมากคะ และมีกลิ่นหอมของเบียร์ รสชาติ

ขมนิดๆ และหวานตาม เหมาะสำหรับคนที่ชอบชอคโกแเลตแบบเข้มข้น

เปิดเตาอบ 350 F ตาใส่ถ้วย cupcakes ทำได้ 17 - 18 ถ้วยคะ

สูตร

1 ถ. เบียร์ดำ Dark Beer ยี้ห้อที่เป็นที่รู้จัก คือ Guinness Extra Stout

225 กรัม เนยสดชนิดจืด

3/4 ถ. Dutch-process cocoa หรือ Double-Dutch Dark Cocoa ของตา นำ ผงโกโก้ธรรมดา

ผสมกันอย่างละครึ่งคะ เพราะ ผงโก้โกธรรมดาตาว่ามีกลิ่นหอมกว่า

ถ้าไม่มี Dutch cocoa ใช้ ผงโกโก้ธรรมดาก็ได้คะ

320 กรัม แป้งสาลีเอนกประสงค์

320 กรัม น้ำตาลทราย

1 1/2 ช.ช. ผงฟู

1/2 ช.ช. เกลือป่น

2 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ใหญ่

1/2 ถ. Sour Cream

1 ช.ช. กลิ่นวนิลลา

วิธีทำ

นำเบียร์ ใส่หม้อ แล้วนำเนยตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไป นำไปตั้งไฟ คนจนเนยละลาย

และเบียร์เริ่มร้อน ยกลง

แล้วนำ ผงโกโก้ ค่อยๆ ใส่ลงไป คนให้เข้ากันกับ เบียร์ และเนยสด ระวังอย่าให้ ผงโกโก้เป็นเม็ดนะคะ

แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท เมื่อเย็นสนิทแล้ว เติมกลิ่นวนิลลาลงไป 1 ช.ช.

นำแป้งสาลีเอนกประสงค์ ผงฟู เกลือ ร่อนร่วมกัน 2 - 3 ครั้ง แล้ว ผสมน้ำตาลทรายลงไป

ค่อยๆ ตล่อมให้เข้ากันกับแป้ง พักไว้

นำไข่ไก่ และ Sour Cream ใส่ลงไปพร้ิอกันเลยนะคะ ตีด้วยความเร็วปานกลาง

ประมาณ 3- 5 นาที หรือส่วนผสมเริ่มข้นขั้น

หลังจากนั้น ค่อยเติมส่วนผสมของ เบียร์ และ เนย โกโก้ ที่เราผสมกันไว้ ให้เย็น ก่อนใส่ให้ลดความเร็วลงต่ำ

แล้วค่อยๆ เติมส่วนผสมลงไปจนหมด ในตอนนี้ส่วนผสมจะเหลวไม่ต้องตกใจนะคะ

ตีต่อไปอีก ประมาณ 30 วินาที แล้วปิดเครื่อง นำออกมาตล่อมกับแป้งและน้ำตาลที่เราผสมกันไว้

ค่อยเติมแป้งตล่อมลงไปจนหมด ส่วนผสมจะเริ่มข้นขึ้น พอส่วนผสมเราตล่อมเข้ากันดีำแล้ว

นำตักใส่ถ้วยกระดาษ นำเข้าอบ ประมาณ 30- 35 นาที หรือจนกระทั่งขนมจิ้มแล้วไม่ติดไม้

นำออกมาพักไว้ ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ พักไว้ในเย็นสนิท รอแต่งหน้าต่อไป

4.jpg


Frosting

ตาทำชอคโกแลตกานาชคะ

1 1/2 ถ semisweet chocolate,
1/2 ถ. วิปครีม
1 ช.ช. กลิ่นวนิลลา
3 ช.ต. เนยสดชนิดจืด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

นำแก้วทนความร้อนตั้งบนปากหม้อที่ใส่น้ำ อย่าให้น้ำแตะก้นถ้วยนะคะ ใส่ชอคโกแลต วิปครีม

ในชาม นำไปตุ่นด้วยไอน้ำ จนชอคโกแลตละลาย ยกลง

คนให้เข้ากันกับครีม แล้วเติมเนยสดคนจนเนยสดลลายหมด เติมวนิลลาคนให้เข้ากัน

แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท หรือ จนส่วนผสมข้นขึ้น แล้วนำมาตกต่างหน้าเค็ก

ชอคโกแลตยี้ห้อโปรดคะ ใช้มานานแล้ว กล่องหนึ่ง หนัก 10 ปนอด์ ซื้อมาใหม่หนักมากคะ

หิ้วออกจากร้านเกือบไม่ไหว ตอนนี้ใช้ไปครึ่งหนึ่งแล้วคะ

5.jpg

6.jpg

7.jpg


Topping

ตาใช้ชากุหลาบ อบแห้ง และ ดอกวาเวนเดอร์โรยหน้า แล้วเสริฟ

ตาขอฝาก facebook Secret Of Spoons ด้วยนะคะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจที่เข้าไปชมการทำอาหาร
และอุปกรณ์ต่างๆ ในการขนมของตา คลิก Like ได้เลยนะคะ เข้าไปทักทายกันะคะ

ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมนะคะ....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

;)
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to Chicken Farm Bakers' Project

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron