ห่อหมกปลา (แซลมอน) สูตร ไกลบ้าน By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

ห่อหมกปลา (แซลมอน) สูตร ไกลบ้าน By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Postby Mutita » Thu Aug 25, 2011 3:20 pm

:D

ห่อหมกปลา (แซลมอน) สูตร ไกลบ้าน By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)


Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 2&gblog=77

1.jpg


2.jpg


3.jpg


4.jpg



ห่อหมกปลาคะ ไม่มีใบตอง ก็เอาใส่ถ้วยเอา ผักก็ใช้โหระพาที่บ้าน ทำง่ายๆ สูตรตามใจปาก
ตอนเด็กๆ แม่ตาทำห่อหมกขาย ตำพริกแกงเอง พริกแกงห่อหมกแม่ตาจะใส่กระชายลงไปด้วย
แม่บอกดับกลิ่นคาวปลา และทำให้หอม เหนี่อยมากคะ เวลาทำ แม่ซี้อปลามาบางที 20 - 30 ก.ก.
ส่วนมากก็ปลาสวาย เพราะราคาถูกกว่าปลาช่อน เพราะขายแพงไม่ได้ จำได้ว่า ห่อหมกละ 10 บาท
จริงๆ แล้ว ก็ไม่มีกำไรเท่าไร อาศัยได้กินเป็นกับข้าวที่บ้าน กัน

เหนี่อยตอนเย็บใบตองคะ เพราะต้องทำเยอะมาก เอาปากถ้วยมาวางลงบนใบตอง
แล้วเอาปลายมีดแหลมๆ กรีดให้มันขาด แล้วเอาไม้กลัดมากลัด แม่ตาไม่เคยใช้ แสต๊บเปิ้ลเลย
เพราะมันอันตรายแม่บอก บางทีคนเกินเค้าไม่ค่อยสังเกตุ เผลอกลืนแสต๊บเปิ้ลลงไป
อาจทำให้ตายได้ แม่บอก ทำอะไรก็ต้องนึกถึงคนกิน คนซี้อด้วย เพราะอย่างไง
เราก็ต้องกินก่อนคนซี้ออยู่แล้ว บางทีตากลัดใบตองเพลินๆ ไม้กลัดทิ้มนิ้วมือก็สะดุ้งที่

พูดถีงการทำปลา ถึงให้เค้าทำมาจากตลาดแล้ว แม่ก็ต้องมาทำความสะอาดอีกที
แล้วเอาเส้นคาวปลาออก ไม่งั้นมันจะคาวมากคะ ปลาสวายจะมีเส้นคาวปลา
แม่ไม่ยอมให้ตาทำ เพราะบอกว่าตาเด็ก กลัวไม่สะอาด เวลากวนน้ำกระทิกับปลา
ก็ต้องกวนให้จนมันข้น บางทีเป็นชั่วโมงเลยคะ เพราะมันเยอะ แม่จะใส่ อ่างดิน
เพราะแม่บอกว่า มันจะอร่อย แล้วต้องใช้ไม้พายคน ห้ามใช้พวกทัพพี อลูมิเนียม
หรือพวกสแตนเลส เพราะ ปลาจะเละไม่เป็นชิ้น และไม่สวยเวลาตักใส่กระทง

ส่วนมาก แม่จะใส่ใบยอคะ แล้วนึ่งให้ใบผักสลด และโหระพาใส่เป็นใบสดๆ
แม่ไม่ค่อยชอบใส่ผักกาดขาว เพราะผักกาดขาวน้ำเยอะ พอเอาไปนึ่งแล้วจะทำให้รสชาดห่อหมกจืด
ถึงจะเอาไปนึ่งก่อนก็ตาม พูดเพลินคะ ยาวเหยียดเลย เดี๋ยวเพี่อนเบี่ออ่านซะก่อน ตาทำ 2 ส่วน

สุตร 1 ส่วน

300 กรัม เนี้อปลา หั่นไม่หนามาก ไม่บางจนเกินไป
2 กระป๋อง กระทิ ตาใช้ชาวเกาะคะ เหลือไว้โรยหน้าสัก 1/2 ถ.
2 ช.ต พริกแกงแดง
1 แง่ง กระชาย
1/4 ถ. ใบมะกรูดหั่นฝอย
1 ฟอง ไข่ไก่
2 - 3 ช.ต น้ำปลา
1 ช.ต. น้ำตาลปี๊ป
1 ช.ต. แป้งข้าวจ้าว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ไว้โรยหน้า

วิธีทำ

นำพริกแกงสำเร็จ โขลก กับกระชายให้เข้ากันจนละเอียด แล้วนำพริกแกงที่โขลกแล้ว
ใส่ชามใบใหญ่พอประมาณ แล้วเติมกระทิลงไป คนให้เข้ากันกับ พริกแกง พอเข้ากันแล้ว

เติมไข่ไก่ คนให้เข้ากัน เติมน้ำปลา ใส่ลงไปก่อน 2 ช.ต กับน้ำตาลปี๊ป คนให้เข้า
เอาใบมะกรูดหั่นฝอยลงไป เหลือไว้โรยหน้าด้วยนะคะ คนให้เข้ากัน

หลังจากนั้น ต่อยๆ ใส่ปลาลงไป เหลือปลาไว้สักประมาณ 50 กรัม แล้วใช้ไม้พาย
หรือช้อนไม้ คนไปเรื่อยๆ

ถ้าต้องการชิม ก็ตักใส่จานเล็กๆ เอาพาสติกแลป เข้าไมรโครเวฟ ชิมรสดู ตามชอบ
ถ้าจืด ก็ค่อยเติมน้ำปลาเพิ่มที่ละ ช้อนโต๊ะ

****เคล็บลับของตาคะ****

การคนห่อหมกให้ข้นน่าทานนั้น บางทีต้องใช้เวลาพอสมควร แต่วิธีลัดของตาคะ คือ ปลาที่ตาแบ่งไว้ 50 กรัม
เอามาสับให้เอียด หรือ เอาเข้าเคริ่องฟู้ดโปรเซสเซอร์ ปั่นให้พอละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำห่อหมกที่เราคนอยู่
มันจะทำให้น้ำห่อหมกข้นขี้นมากเลยคะ และดูน่าทาน ไม่เป็นน้ำ

หลังจากห่อหมกเริ่มข้นแล้ว ก็พักไว้ให้สักครู่ก่อนนะคะ

ตอนรอ ก็นำมาทำหน้ากระทิหยอดหน้าห่อหมกกัน คะ กระทิที่แบ่งไว้ 1/2 ถ. ผสมกับแป้งข้าวจ้าว 1 ช.ต ไปตั้งไฟ
คนให้ข้นยกลง สาเหตุที่ต้องใส่แป้งข้าวจ้าว เพราะจำทำให้กระทิจับตัวกัน เวลาเอาเอาไปหยอดหน้าห่อหมก
แล้วนำไปนึ่ง จะให้หน้ากระทิอยุ่ตัว ไม่ไหลออกข้างกระทง หรือ ถ้วย

พอเสร็จแล้วก็นำใบโหระพา วางลงก้นถ้วยที่ทนความร้อน ให้แน่นๆ แล้วค่อยๆ ตัก ห่อหมกใส่ลงไปให้ถ้วย
และวางชิ้นปลาให้ดูสวยงาม แล้วเอาหน้ากระทิที่ทำหว้ หยอดลงไปพอสวยงาม โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย
แล้วตามด้วย พริกชี้ฟ้า สัก 2- 3 ชิ้น ตกแต่งให้สวยงาม

น้ำไปนึ่งในซี้งที่น้ำเดือดพล่าน ประมาณ 10 - 15 นาที ก็ยกลงเสริฟ ร้อนๆ

5.jpg


6.jpg


7.jpg


8.jpg


:D
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to สูตรอาหาร

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron