ข้าวหมูอบ...By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

ข้าวหมูอบ...By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Postby Mutita » Thu Aug 25, 2011 3:17 pm

:D

ข้าวหมูอบ...By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 2&gblog=79

1.jpg


2.jpg



ข้าวหมูอบ สูตรนี้เป็นสูตรทำเองคะ ทดลองไปเรี่อย จนได้รสชาดที่ถูกปากตานะคะ
ถ้าเพี่อนๆ จะนำไปเป็นไอเดียการทำ ตายินดีคะ ทำง่ายคะ เพราะตาก็ปรุงรสตามปากตัวเอง
จับใส่เตาอบ ตั้งเวลาไว้ แล้วก็ไปทำงานบ้าน สะดวกดีคะ ถึงเวลาก็เอาออกมา
ทำน้ำราด ทานกับผักสด หรือ ผัดผักก็ได้คะ

สูตร

500 กรัม เนี้อหมูติดมันนิดหน่อย เวลาอบเนี้อจะนุ่มกว่าเนี้อหมูล้วนๆ
2 ช.ต ซีอิ้วดำหวาน
3 ช.ต. ชีอิ้วขาว
3 ช.ต. น้ำมันหอย
2 ช.ต. ซอสถั่วเหลืองฝาเขียว
1 ช.ช. เกลือป่น
1 ช.ช. น้ำตาลทราย
2 ถ. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
1 ช.ช. พริกไทยดำป่น
1 หัว กระเทียมทุบ
1/4 ถ. ไวน์จีน หรือเหล้าจีน หรือ ไวน์อะไรก็ได้คะตามชอบ
2 หัว หอมหัวใหญ่หั่นเป็นีเหลี่ยมลูกเต๋า
3-4 หัว แครอท หัวขนาดกลาง หั่นเป็ฯท่อนสั้นๆ ฝานหนาพอประมาณอยากหนามาก
2 ช.ต น้ำมันพีช
2- 3 ช.ต. แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผสมน้ำ 1/4 ถ.


วิธีทำ

หั่นหมูเป็นเส้นหนาๆ หรือ เป็นก้อน พอประมาณ

นำเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 ช.ม ในตู้เย็น ใส่ถาดแก้วทนไฟ
หรือ ถาดอลูมิเนียม ยกเว้น หอมหัวใหญ่ แครอท และน้ำมันพืช
ผสมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปด้วย พยายาทให้น้ำซุปหรือน้ำเปล่าท่วมเนี้อหมู
ถ้าน้ำซุปไม่พอก็เติมน้ำเปล่าได้คะ เดี๋ยวตอนอบ น้ำมันก็จะงวดลง

เปิดเตาอบก่อน 15 นาที ด้วยอุณภูมิ 350 F แล้วนำหมูที่หมักไว้ ออกมาจากตู้เย็น
แล้ว เอา ฟร์อยปิดปากถาดให้สนิท อย่าให้อากาศเข้าออกได้ วิธีนี้เรียกว่า Oven Steamed คะ
จะทำให้เนี้อหมูนุ่มและไม่แห้งเวลาอบออกมาแล้ว ตาอบประมาณ 1.30 - 2 ช.ม
แล้วแต่ขนาดความหนาของเนี้อหมู พอหมูนุ่มและเปี่อยแล้ว นำออกมาพักไว้ก่อน


ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพีชลงไป แล้วเอาหัวหอมใหญ่ผัดให้หอม และเติมแครอทลงไป
น้ำซุปจาการอบหมู ให้นำมาใส่ในหม้อให้หมด เหลือไว้ติดเนี้อหมูนิดหน่อยเพี่อมันแห้ง
ถ้าน้ำซูปจากการอบหมูไม่พอ เติมน้ำเปล่าลงไป พอประมาณ ถ้าจืดไปก็ปรุงรสด้วยเกลือเพิ่ม
หรือเครื่องปรุง พอแครอทสุกแล้ว

ค่อยๆ เทแป้งสาลีเอนกประสงค์ที่ละลายน้ำแล้ว ลงไป ทำพอให้น้ำซุปข้น ยกลง
นำเนี้อหมูอบ มาหั่นเป็นชิ้นพอคะ แล้วตักน้ำซุปราด ทานกับผักสดต่างๆ ตามชอบ
ส่วนตาแก้เลียนคะ ตาใช้ Chili Garlic sauce ตราไก่ ของเวียดนาม เป็นกระปุกฝาเขียวนะคะ
เอามาใส่ถ้วย ผสมน้ำส้มสายชูลงไปพอให้ออกเปรี้ยว แล้วราดหน้าหมูอบ

3.jpg


:D
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to สูตรอาหาร

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron