สลัดไก่ฉีก กับน้ำจิ้มปอเปี๊ยสด By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

สลัดไก่ฉีก กับน้ำจิ้มปอเปี๊ยสด By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Postby Mutita » Thu Aug 25, 2011 3:12 pm

:D


สลัดไก่ฉีก กับน้ำจิ้มปอเปี๊ยสด สูตรคุณ แอนน์ CalyAnn...By..ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... 2&gblog=81

1.jpg


2.jpg


3.jpg


สูตรน้ำสลัด ตาเอามาจากคุณ แอนน์ ClayAnn ทำง่ายคะ แต่ตาเอามาเพิี่่มน้ำส้มสวยชูอีก
เพราะชอบเปรี๋ยว ตาว่าอร่อยดีคะ ทำง่ายๆ ขอบคุณ คุณแอนน์ สำหรับน้ำสลัด
ที่ดัดแปลงมาจากน้ำจิ้มปอเปี๋ย หน้าหนาวแล้ว เพี่อนๆ รักษาสุชภาพด้วยนะคะ

สูตรต้นฉบัย

1 1/2 ถ. น้ำตาลทราย
1/2 ถ. น้ำส้มสายชู ( ตาใส่เพิี่มเป็น 1 1/4 ถ. คะ)
1/2 ถ. น้ำเปล่า
1 - 2 ช.ช. เกลีือป่น ชิมดูเอานะคะตามชอบ เกลือแต่ละบ้านก็เค็มต่างกันคะ
1/2 - 1 ถ. Peanuter Butter ( เนยถั่ว) ตาไม่ได้ใส่คะ
1/ถ. ถั่วลิสงอบ หรือคั่ว โขลกหยาบๆ
1 - 2 อก อกไก่ต้มสุก
พริกเวียดนาม ฝาเขียว Chili garic sause (ตราไก่) **
ผักสลัดตามชอบ


วิธ๊ทำ

นำน้ำเปล่า เกลีอ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ผสมให้เข้ากัน แล้วตั้ำงไฟ
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนส่วนผสมข้น

ก่อนยกลง ตาเอา พริกเวียดนาใส่ ลงไปคนให้เข้า อย่าใส่ลงไปพร้อมตอนเึีีึคี่ยวนะคะ
เพราะจำทำให้พริกสีคล้ำ ดูไม่น่าทานคะ ควรเติมก่อนปิดไฟ แล้วยกลง

ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทก่อน

นำไก่ ใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วม เติมเกลิอนิดหน่อย ต้มจนไก่สุก
แล้วนำมาฉีกเป็นเส็นๆ หรือ จะหั่นเป็นชิ้นพอคำก็ได้คะ

นำผักสลัด มาวางใส่จาน แล้ว นำเนี้อไก่วางทับอีกที ก่อนจะราดน้ำสลัด
ต่อยเติมถั่วลิสงคั่วลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วราดผักสลัดและเนี้อไก่ เสริฟคะ

4.jpg



*** เคล็ดไม่ลัย***

- ควรผสมถั่วในน้ำสลัด ก่อนราดสลัด หรือ ก่อนเสริฟ ถ้าผสมถั่วลงไปใน น้ำสลัด
แล้วทิ้งไว้นาน จะทำให้ถั่วไม่กรอบ และจะหนีดคะ ไม่น่าทาน

- chili garci sauce ทำเป็นน้ำพริกน้ำส้มดอง เอาไว้ปรุงก๋ยวเตี๋ยวก็ได้คะ ตาเอาพริก
ผสมกับน้ำส้มสายชูเก็บใส่ขวดแก้ว ปิดฝาให้สนิท เอาไว้ปรุงก๋ยวเตี๋ยว

- ไม่ควร ใส่พริกลงไปตอนเคี่ยวน้ำสลัด เพราะถ้าเคี่ยวนาน จะทำให้สีน้ำสลัดล้ำ
ดูไม่น่าทานคะ ควรนำมาใส่หลังจาก น้ำสลัดเคี่ยวได้ที่แล้ว

:D
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to สูตรอาหาร

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron