น้ำพริกมะเขือเผา กับ ไข่ตุ่นบ้านนา

น้ำพริกมะเขือเผา กับ ไข่ตุ่นบ้านนา

Postby Mutita » Sun May 29, 2011 3:09 pm

:D

น้ำพริกมะเขือเผา กับ ไข่ตุ่นบ้านนา

By....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

Please visit viewtopic.php?f=2&t=463 for more information!

Source : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?i ... en&group=2


1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg


ทำขนมปังมาหลายวัน เพื่อนๆ คงจะเบื่อบ้าง วันนี้ตาเลยทำของแซบคะ น้ำพริก

มะเขือม่วงก็ปลูกหลังบ้านเหมือนเดิมคะ เก็บพร้อมซูกินีรุ่นสุดท้าย ก่อนต้นมันจะตาย

เพราะอากาศเริ่มเย็นลง และ ฟรีชบางคืน เก็บมาก็แช่ตู้เย็นไว้ จนมันจะเสียหมดแล้ว

วันนี้เลยเอามาทำน้ำพริกง่ายๆ คะ ทำน้ำพริกแล้ว ไม่มีกับข้าวแกล้มมันก็อย่างไงอยู่

ตาเลยทำไข่ตุ่นสูตรง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ ไม่เนียน ตาเรียกว่าไข่ตุ่นบ้่านนอกบ้านนาคะ


น้ำพริกมะเขือม่วง

3 ลูก ขนาดกลาง มะเขือม่วง ของเมกามันจะเป็นลูปกลมๆ นะคะ แถบบ้านเรามันจะยาว ก็กะเอาตาชอบ
1 กำมือ พริกสด ตาใส่ 2 กำมือคะ
2 หัว กระเทียม
7 หัว หอมแดง
น้ำปลา
น้ำปลาร้านิดหน่อย ไม่ใส่ก็ได้คะ
ผักชีหั่นฝอยพอประมาณ

วิธีทำ

นำ มะเขือเผาให้สุกหรือย่างไฟ ให้สุกและนิ่ม มันจะแกะเปลือกได้ง่าย ของตาเอาเข้าเตาอบคะ

นำ กระเทียม หอมแดง และพริกสด ไปคั่วให้สุก ตาไม่มีที่ย่างเลยเอาใส่กระทะตั้งไฟอ่อนถึงปานกลางคั่วให้นิ่ม

นำ พริก กระเทียม หอมแดงที่ คั่วแล้ว ลงโขลกพอหยาบๆ แล้ว แกะมะเขือยาว ลงโขลกผสม พอหยาบ

เติมน้ำปลา และน้ำปลาร้า ชิมรสดู ตักใส่ถ้วย ทานกับอาหาร หรือ เครื่องเคียง

5.jpg

6.jpg


ตอนเด็กๆ จำได้ว่าเวลาวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ยายกับตา จะพาพวกเราไปนา เพื่อให้ไปวิ่งเล่นกัน

ตาก็จะไปเก็บไข่ ที่ตาเลึ้ยงไก่ไว้ที่นา มาให้พวกน้าๆ ทำไข่เจียว กัน แต่นานๆ พวกเราจะได้กินไข่ตุ่นกัน

เป็นที่ชื่นชอบของพวกเด็กๆ มากคะ เพราะมันนิ่ม

ที่นาก็ไม่มีเครื่องปรุงอะไรมา ส่วนมาก็หาผักที่ตาปลูกไว้มาใส่ ต้นหอม ผักชี แล้วก็ หอมแดง

ซอยพริกสดใส่หน่อยพอให้ออกรส น้ำปลา แค่นี้เองคะ พวกเราก็อร่อยแล้ว แล้วไข่ตุ่นของเราก็

ไม่ได้เนียนมากว่าคะมันได้รสชาติกว่า ตาก็เอามาดัดแปลงเพิ่มเติม ดัดแปลงตาใจคนทำ และคนกินคะ


ไข่ตุ่น

5 ฟอง ไข่ไก่ วันนี้ใช่ไข่แฝดคะ
100 กรัม หมูสับ
2 1/2 ถ. น้ำเปล่า หรือ น้ำซูป
3- 4 ช.ต. ซีิอิ้วขาว
2 หัว หอมแดงซอย
1 ต้น ต้นหอมซอย
1 ต้น ผักชีหั่นหยาบๆ
3- 4 ดอก เห็ดหอมแช่น้ำแล้วซอยบางๆ
5- 6 เม็ด พริกสดซอย
1 ช.ต กระเทียมเจียว

ต่อยไข่ใส่ชาม ตีพอให้แตก แล้วเติมน้ำหรือ น้ำซุป เติมเครื่องปรุงต่างคงไป คนให้เข้ากัน

นำไปใส่ลังถึง ที่ตั้งไฟให้น้ำเดือดพล่าน นำไปนึ่ง ประมาณ 15- 20 นาท ถึงจนกระทั่งสุก

ยกลงเสริฟร้อนๆ ทานกับน้ำพริกคะ ก่อนเสริฟ โรยกระเทียมเจียว


7.jpg

8.jpg


ขอบคุณเพื่อนๆ ที่แวะมาเยี่ยมนะคะ....ผ้าไหมไทย (Par Mai Thai)

;)
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to สูตรอาหาร

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron