ขนมชั้นใบเตย By.......pinkyandnisha

น้องพิงค์อยู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเป็นสมาชิกเก่าของบ้านแพนทาวน์ น่าเสียดายที่สูตรต่างๆรูปสูญหายไปจากการลบกระทู้เช่นกัน

ขนมชั้นใบเตย By.......pinkyandnisha

Postby Mutita » Wed Nov 24, 2010 11:34 am

:D
ขนมชั้นใบเตย By.......pinkyandnisha

ขนมชั้นใบเตย

เริ่มที่ ส่วนผสมนะคะ
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
3. แป้งถั่วเขียว 100 กรัม
4. น้ำตาลทราย200 กรัม (ถ้าชอบหวานจะใส่เพิ่มก็ได้ค่ะ)
5. น้ำกะทิ 200 กรัม
6. น้ำดอกมะลิ 200 กรัม (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำสะอาดก็ได้ค่ะ)
7. น้ำใบเตยคั้น หรือจะใช้สีผสมอาหารเล็กน้อย

1.jpg


วิธีทำ

1. เอาน้ำตาลทรายมาละลายกับน้ำดอกมะลิ เคี่ยวทำน้ำเชื่อม ในกระทะทอง(ถ้าไม่มีก็ใส่หม้อเอาค่ะ)
พอละลายหมด ก็ยกลงมาพักไว้ กรอง ด้วยผ้าขาวบาง พักเอาไว้ก่อน

2. ต้มน้ำกะทิให้เดือด ค่อย ๆ คน อย่าให้น้ำกะทิจับตัวกันเป็น ลูก พอเดือดก็ยกลงจากเตาพักไว้ก่อนเช่นกัน

2.jpg


3.นำแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว และแป้งมันสำปะหลัง มารวม กัน นวดกับหัวกะทิที่มีอยู่ จากนั้นน้ำเชื่อมใส่ลงไป กวน
ให้เข้ากัน ถ้าเห็นว่าแห้งเกินไป ให้เติมน้ำดอกมะลิลงไป สักเล็กน้อย กรองด้วยผ้าขาวบางอีกที

3.jpg


4. แบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน ผสมสีอ่อนส่วนหนึ่ง สีแก่ส่วน หนึ่ง เช่นสีเขียวอ่อน ๆ ส่วนหนึ่ง แล้วก็สีขาวของเนื้อแป้ง
โดยไม่ต้องผสม เพื่อเทสลับกันเป็นชั้น ๆ เทอย่างน้อย 7-9 ชั้น แต่ละชั้นใช้เวลานึ่งประมาณ 5-7 นาทีค่ะ

4.jpg


5. เทลงไปทีละชั้นในถาดขนมบาง ๆ จากนั้นก็นำไปนึ่งในรัง ถึงจนสุก และนำออกมาเทอีกชั้นสลับสี
จนเต็มถาด และ ปล่อยให้เย็น

5.jpg


พอเย็นก็ตัดออกเป็นชิ้นๆๆค่ะ เสร็จแล้วค่ะ เอาจานมาแบ่งกันคนละชิ้นนะคะ แบ่งๆๆกันอ้วนค่ะ

6.jpg


ขนมมีน้อย แบ่งกันคนชิ้น สองชิ้นนะจ๊ะ

7.jpg
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to By.......pinkyandnisha

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron