เค้ก..สูตรง่าย By...ข้าวแกง

น้องวิ หรือ ข้าวแกง อยู่ประเทศฟินแลนด์ เป็นสมาชิกในบ้านแพนทาวน์ตั้งแต่สมัยเริ่มเล่นเน็ตกันใหม่ๆ..น่าเสียดายที่ช่วงนี้มีภาระกิจต้องหลายอย่าง เลยไม่มีเวลาเข้ามาทักทายกันเหมือนเมื่อก่อน

เค้ก..สูตรง่าย By...ข้าวแกง

Postby Mutita » Thu Nov 25, 2010 4:46 pm

:D
เค้ก..สูตรง่าย By...ข้าวแกง

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 6 ฟอง
นมสด 1/4 ถ้วย(ลืมเอามาตั้งตอนถ่ายรูปค่ะ)
เนยละลาย 1/4 ถ้วย
วานิลา 1ช้อนชา

แป้งร่อนแล้วตวงตามส่วน ผสมผงฟูร่อนรวมกันพักไว้
ตีไข่ น้ำตาลจนขึ้นฟูไม่มีฟองอากาศมีลักษณะข้น ค่อย ๆ เทแป้งลงในส่วนผสมของไข่
ตะล่อมด้วยมือผสมเร็ว ๆ ให้เข้ากัน เทเนยละลายที่อุ่น ๆ ลงใส่กลิ่นผสมให้เข้ากัน
เข้าอบอุณหภูมิ 200 ํ ซ. เวลาประมาณ 25-30 นาที จนขนมเหลืองนำออกจากเตาพักให้เย็น

ปาดหน้าที่แตกและรอยใหม้ออก..แล้วทาด้วยแยมสตอเบอรี่(อันนี้ทำเองจ้ะ)

ใช้วิปปิ้งครีม 400 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วานิลลา 1 ช้อนชาคะ

แล้วก้อตีจนตั้งยอดได้ กะๆเอาน่ะค่ะ..ประมาณนี้ค่ะ

แต่งหน้าตาใจชอบได้เลยค่ะ..พอดีที่บ้านมีผลไม้อยู่นิดหน่อยเลยเอามาแต่งหน้าเค้กเลย..อิอิ

วิน่าทานมากจ๊ะ เห็นวิคุยกับพี่ฝนว่าทำไมเค้กแป้งถึงเหลืองใช่ไม๊
ดูจากสูตรของวิ วิ ใช้แผ่นฟรอยปิด หน้าเค้กไว้ด้วยตอนที่อบไปได้ซัก 15 นาทีแล้วอะจ๊ะ หน้าจะได้ไม่ไหม้
หรือ ตอนวอร์มเตาวิเอาน้ำใส่ใส่ชั้นวางเค้กหล่อไว้ ก็ได้จ๊ะ แต่จะให้ดีก่อนเอาเค้กเข้าอบให้เตาและน้ำร้อนก่อนนะจ๊ะ
ยัย ..... วิ แล้วไหนน้ำตาลใช้เท่าไหร่ เดี๋ยวจะเอาการบ้านมาส่งจ้า
โดย: enya2079 [19 ม.ค. 49 23:43] ( IP A:220.132.142.131 X: )

อ่านป๊บก็ทำปั๊บ สามีงง งงง งงงงง แต่แป้งทำครึ่งสูตรนะวิ จะลองดูเนื้อเค้ก วันนี้แป้งใส่น้ำหล่อด้วย ใช้ได้
หมายถึงสีสันแต่ออกมาหน้าน้ำตาลไปนิด แป้งว่าแป้งทำครึ่งสูตรพิมพ์หนึ่งปอนด์เวลาแป้งลดลงมาครึ่งหนึ่ง จึงได้ผลออกมาว่า
เค้กวิ น่าจะใช้ไฟ 180-190 ไฟบนล่าง หรือ 200 แบบวิ แต่ไฟล่างอย่างเดียว ยังไงลองดูนะวิ
รอให้เย็นเคาะออกมาแล้วจะแปะรูปให้พรุ่งนี้นะจ๊ะ ไปนอนก่อนเดี๋ยวสามีงอนเอา
โดย: enya2079 [20 ม.ค. 49] ( IP A:220.132.142.101 X: )

ยังไม่ได้ชิมเลยค่ะ ยังอยู่ในตู้เย็น เค้กประเภทนี้เก็บไว้ในตู้เย็นซักแป๊ปจะอร่อยกว่าทานทันที
สำหรับเรื่องเตาอบเดี๋ยวแป้งจะลองถามผู้รู้ให้นะค่ะ เพราะแป้งก็ไม่มีเตาอบแบบนั้นเหมือนกันคะ
คุณครูมาให้คะแนนด้วยนะคะ ส่วนน้ำตาลแป้งกะเอาค่ะ ประมาณเกือบ 1 ถลคะ
โดย: enya2079 [20 ม.ค. 49 12:12] ( IP A:220.132.142.101 X: )

จ๊ากกก.ก..ขอโทษอย่างแรงเลยจ้า..ลืมบอกว่าต้องใช้น้ำตาลเท่าไหร่..ใกล้จะไปแล้วมั้งเนี่ยเรา..อิอิอิ...

น้ำ250กรัม หรึอ ประมาณ2ถ้วยจ้ะ...แป้ง..ขอบใจมากๆเลยนะจ๊ะที่ช่วยบอกเคล็บลับดีๆให้
แล้ววิจะลองทำตามคำแนะนำของแป้งนะจ๊ะ ตัวเองเก่งมากๆเลยรุ้ป่าว ทำเค้กออกมาแต่ละครั้งดูดีมากๆเลยจ้ะ
เอาไปเลย110คะแนน แถมทำออกมาดีกะเราซะอีก..เอาไว้คราวหน้าเราจะทำการบ้านมาส่งแป้งบ้างนะจ๊ะ

ขอบคุณค่ะพี่นัท แป้ง ที่เข้ามาติชม...พี่นัทลองทำวันใหนเอามาแบ่งกันชมบ้างนะจ๊ะ

ป.ล. รูปภาพขั้นตอนวิธีการทำ สูญหายไปกับเว็บไซค์เก่าค่ะ

โดย: ข้าวแกง [21 ม.ค. 49 1:39] ( IP A:84.231.88.205 X: )
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to By....ข้าวแกง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron