ขนมจีนน้ำยาลาว By...ข้าวแกง

น้องวิ หรือ ข้าวแกง อยู่ประเทศฟินแลนด์ เป็นสมาชิกในบ้านแพนทาวน์ตั้งแต่สมัยเริ่มเล่นเน็ตกันใหม่ๆ..น่าเสียดายที่ช่วงนี้มีภาระกิจต้องหลายอย่าง เลยไม่มีเวลาเข้ามาทักทายกันเหมือนเมื่อก่อน

ขนมจีนน้ำยาลาว By...ข้าวแกง

Postby Mutita » Tue Nov 23, 2010 6:24 pm

:D
ขนมจีนน้ำยาลาว By...ข้าวแกง

อันนี้เป็นสูตรสำหรับคนที่มีเครื่องปรุงครบค่ะ

แต่ว่าวิอยู่ที่นี่ก้อหาเครื่องยากอ่ะก้อเลยดัดแปลงเอาเองค่ะ วิใช้ปลาทูน่า(ในน้ำเกลือ)อ่ะค่ะเพราะหาได้ง่ายดี
แต่ขาดกระชายและปลาร้าไม่ได้เด็ดขาดค่ะ..คิกๆๆ(วิใส่ผงชูรสด้วยค่ะ)

เครื่องปรุง

ขนมจีน ปลาช่อนหรือปลาชนิดต่างๆ ปลาร้า น้ำปลา

หอม กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง กระชาย

ผัก : ผักชีลาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว

วิธีปรุง

1. ทุบหอม กระเทียมที่แกะเปลือกออก และตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน ใบมะกรูดฉีก ส่วนกระชายหั่นฝอย และพริกแห้ง ทั้งหมดใส่รวมกันในหม้อต้มพร้อมปลาทั้งตัว

2. เมื่อต้มจนปลาสุกแล้ว ตักปลามาแกะเอาแต่เนื้อมาโขลกจนละเอียด แล้วใส่ลงในหม้อต้มเครื่องแกง

3. ก้างปลา หัวปลา โขลกให้ละเอียด เอาน้ำต้มปลาละลายแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ลงในหม้อต้มปลาอีก ใส่ปลาร้านิดหน่อย น้ำปลา ถ้าไม่หอม ใส่กระชายเพิ่มเติม

4. ขนมจีนควรนึ่งก่อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือใส่เตาไมโครเวฟก็ได้เวลาทาน จะใส่ผักชีลาวมากหน่อย และเติมพริกป่นด้วยถ้ารสไม่จัด

หมายเหตุ 1. อาหารภาคอีสาน
2. ผักชีลาว หรือเทียนตาตั๊กแตน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Anethum graveolens Linn. มีสรรพคุณแก้ท้องอืดเฟ้อ เจริญอาหาร

โดย: ข้าวแกง [23 ก.ย. 48 6:32] ( IP A:84.231.71.221 X: )

ความคิดเห็นที่ 2
แล้วจะลองทำดู อ้อ..หาน้ำพริกน้ำยาด้วยซิคะ แบบหวานๆไง เผื่อแฟนไม่ชอบแบบลาวๆนิ ขอบคูรค่ะน้องวิที่น่ารัก

โดย: แพรฝัน [24 ก.ย. 48 1:00] ( IP A:80.44.95.182 X: )

ความคิดเห็นที่ 3

เอาสูตรมาแปะตามคำขอแล้วจ้า....พี่แพร

ส่วนผสม

กุ้งต้มโขลก 300 กรัม
หอมแดงเผา 40 กรัม
กระเทียมเผา 40 กรัม
ข่าเผาหั่นแว่น 20 กรัม
รากผักชีซอย 10 กรัม
กะทิ 5 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 7 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วแล้วบด 1/2 ถ้วยตวง
พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน 600 กรัม
ผักบุ้งซอยลวก
หัวปลีหั่นซอย
ผักกระเฉด
ดอกเข็ม ใบเล็บครุฑชุบแป้งทอด พริกขี้หนูทอด

วิธีทำ

1. โขลกหอมเผา กระเทียมเผา ข่าเผา รากผักชีให้ละเอียด

2. ตักหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง เคี่ยวให้แตกมัน ยกขึ้นพักไว้

3. ผสมหัวกะทิกับหางกะทิ แล้วผสมกุ้งลงทีละน้อยใส่ถั่วป่น และเครื่องที่โขลกไว้ในข้อ 1 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก

4. นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง

5. ผักพริกป่นกับน้ำมัน พอน้ำมันเป็นสีแดง ตักใส่หม้อน้ำพริก (ข้อ 4) ใส่ผักชีหั่นหยาบ ๆ คนให้เข้ากัน

6. เสิร์ฟคู่กับขนมจีน ผักต่าง ๆ

โดย: ข้าวแกง [28 ก.ย. 48 22:26] ( IP A:84.231.71.221 X: )
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: ขนมจีนน้ำยาลาว By...ข้าวแกง

Postby brawsky » Wed Dec 29, 2010 2:24 pm

เดี๋ยวลองทำบ้างนะครับ :D :D
การเล่นพนันใน นั้นไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่คุณจะเสียหายถ้าคุณแพ้เกมใน gclub แม้เพียงครั้งเดียว
brawsky
 
Posts: 2
Joined: Tue Dec 28, 2010 2:54 pm
Location: http://www.topstarclub.com/gclub.php


Return to By....ข้าวแกง

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron