My own Indian curry, แกงสัญชาติอินเดีย

I am a foodlover, I learned to cook from cooking books ; but I just used the books to give me a guideline on how to cook.

My own Indian curry, แกงสัญชาติอินเดีย

Postby Mutita » Tue Sep 14, 2010 3:11 pm

:D
My own Indian curry, แกงสัญชาติอินเดีย

I have never tried to make Indian food before, because I thought it was very hard to make it properly - but I did not do badly
it turned out very well :)


นัทไม่เคยลองทำอาหารอินเดียมาก่อน เพราะดูเหมือนว่าจะทำยากมากๆ เครื่องเทศมากมาย อีกทั้งไม่รู้ว่าอะไรควรใช้สำหรับอะไรบ้าง..แต่พอใจกล้าลองทำดูมั่วๆ ผลออกมาดีมากๆอร่อยและไม่เป็นน้ำมันเยิ้มๆเหมือนเวลาเราไปทานในร้านอาหาร และจากที่ลองทำหลายครั้ง โดยไม่ได้ชั่งตวงให้เป็นมาตราฐานแน่นอน รสชาติของแกงเลยเอาแน่ไม่ได้ แต่อร่อยทุกครั้งน๊า :lol:

ส่วนนี่เป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดของแกง ที่นัทได้ประสบการณ์จากการที่ลองทำหลายๆครั้ง

ในกรณีที่ใส่มะเขือเทศหรือโยเกิตมากไปแกงจะออกรสเปรี้ยวแต่เราแก้ไขได้โดยใส่น้ำตาลปี๊ปไปทีละน้อย ชิมรสไปเรื่อยๆ จนได้รสชาติที่ดี

ถ้าแกงข้นเกินไประหว่างที่เคี่ยวให้เนื้อนุ่ม ใช้นมสดเติมลงไปแทนน้ำ

หลังจากที่ผัดเครื่องเทศและใส่ส่วนผสมทุกอย่างแล้ว ตักใส่หม้อตุ๋นปล่อยให้ตุ๋นไปเรื่อยๆ รสชาติออกมานุ่มนวลกว่าเคี่ยวจากไฟโดยตรง

ถ้าจะใช้ไก่มาแกง ใช้ส่วนสะโพก หรือน่องจะออกมาอร่อยกว่าใช้ส่วนอก

ถ้าจะใช้เนื้อใช้ส่วนที่เรานำมาทำเนื้อตุ๋น หลังจากตุ๋นแกงแล้วอร่อยนุ่มมากๆค่ะ


มาเริ่มกันเลยดีกว่า...ในรูปที่เห็นเป็นหน้าตาของเครื่องเทศที่นัทใส่..กะๆเอาเลยค่ะ..นัทเองไม่ได้ชั่งตวงอะไรทั้งนั้น งานนี้มั่วอย่างเดียว

เครื่องเทศ เครื่องปรุงที่ใช่มี Cordamon, Cumin Seed, Garam Masala, Turmeric, Whole Cloves, พริกขี้หนูแห้งทอดหรือไม่ทอดก็ได้ค่ะ เบย์ลีฟ ขิงสดกับกระเทียมสับไม่ต้องละเอียดมาก ใส่มากน้อยตามชอบ หอมหัวใหญ่ใช้ทั้งหัวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

ไก่ทั้งตัว สับเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ ชิ้นใหญ่หน่อยจะดีกว่า เพราะหลังจากเคี่ยวให้เปื่อย..ชิ้นไก่จะหดลงมาอีก ถ้าใช้ปีกไก่ ไม่ต้องสับใส่ได้เลยทั้งปีกค่ะ

มะเขือเทศมากน้อยแล้วแต่ความชอบ

มะเขือเทศกระป๋อง ( Chopped Tomato )

โยเกิตร์ (เลือกแบบ Natural เพราะไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งให้มีรสหวาน รสชาติจะค่อนข้างเปรี้ยวค่ะ) ระวังหน่อยตอนใส่ ลองแค่ครึ่งเดียวก่อน ไม่งั้นอาจจะเปรี้ยวมากเกินไปค่ะ

ซุปไก่ก้อน


3.jpg


Cordamon, Cumin Seed, Garam Masala, Turmeric, Whole Cloves พริกขี้หนูทอด กับ เบย์ลีฟ ไปคั่วในน้ำมัน ด้วยไฟอ่อนๆ จนหอม

4.jpg
Last edited by Mutita on Wed Sep 15, 2010 10:45 am, edited 1 time in total.
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: My own Indian curry, แกงสัญชาติอินเดีย

Postby Mutita » Tue Sep 14, 2010 3:15 pm

:)

ขิง กระเทียมสับ นัทใส่ค่อนข้างแยะเพราะชอบ มะเขือเทศ หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ามากน้อยตามชอบเช่นกัน

5.jpg


ใส่หอมใหญ่ลงผัดกับเครื่องเทศจนสุกหอม

6.jpg


ไก่ทำสะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ

7.jpg


ใส่ลงผัดในเครื่องเทศ

8.jpg
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: My own Indian curry, แกงสัญชาติอินเดีย

Postby Mutita » Sat May 07, 2011 11:23 pm

:)

ใส่มะเขือเทศลงไปผัด

9.jpg


ตามด้วยมะเขือเทศกระป๋อง

10.jpg


ผัดให้เข้ากันสักพัก

11.jpg


ใส่โยเกิต ค่อยๆใส่ระวังแกงจะเปรี้ยวมากเกินไป

12.jpg
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: My own Indian curry, แกงสัญชาติอินเดีย

Postby Mutita » Sat May 07, 2011 11:35 pm

:)

เคี่ยวให้เนื้อเปื่อยนุ่ม...อย่างที่บอกไว้ข้างบน ว่านัทลองเอาไปใส่ในหม้อตุ๋นแล้วปล่อยไปเรื่อยๆจนเปื่อยนุ่ม ออกมาดีนัทชอบวิธีนี้
เพราะไม่ต้องคอยระวัง ผลที่ได้ก็อร่อยนุ่มนวลกว่าด้วย


13.jpg


เสร็จแล้วค่ะ

14.jpg


15.jpg


16.jpg


นัทเคยลองใช้กุ้งทำ ออกมาอร่อยมาก แต่เราต้องเคี่ยวแกงให้ข้นก่อน เมื่อได้ที่แล้วค่อยใส่กุ้งลง อย่าคนเพราะจะเหม็นคาว แป๊ปเดียวก็สุกแล้ว ลองดูนะค๊ะ

รูปนี้เป็นการทำครั้งล่าสุด สีสันแปลกไปเพราะไม่ได้ใส่มะเขือเทศสับและใส่มะเขือเทศกระป๋องค่อนข้างน้อย แต่ใส่กระเทียมสับ ขิงสับแยะกว่าที่เคย ออกมาอร่อยถูกใจ เพื่อนๆลองดัดแปลงตามความชอบของตัวเอง..ส่งข่าวบ้างนะค๊ะถ้าลองทำอ่ะค่ะ..

1.jpg
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm


Return to By....Mutita

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron