..... My Beef Pie .....

I am a foodlover, I learned to cook from cooking books ; but I just used the books to give me a guideline on how to cook.

..... My Beef Pie .....

Postby Mutita » Fri Sep 07, 2012 2:22 pm

:D

เป็นครั้งแรกที่ลองทำพายกินเอง จนเมื่อวันก่อนไปเจอแป้งพัฟสำเร็จรูป เลยคิดว่าน่าจะลองดูสักครั้ง ผลที่ได้ออกมาดีมากๆ

เข้มข้น อร่อยสุดๆ โดยเฉพาะเหยาะทาบาทโก ซอสไปด้วยตอนกิน อร่อยแบบกึ่งไทย กึ่งฝรั่งเลยค่ะ

วัตุดิบก็มี แป้งพัฟ สำเร็จรูป เนื้อดีๆหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๊า ไม่ต้องเล็กมากนะค๊ะเดี๋ยวกินไม่อร่อย

แครอท คึ่นช่ายฝรั่ง เห็ด แครอท เบลีฟ โรสแมรี่ คนอร์ วู๊ดเตอร์ซอส นมสด เนย หอมหัวใหญ่

ขั้นตอนการทำ

หั่นเนื้อ หมักกับมัตาร์ดผง คนอร์ น้ำมัน วู๊ดเตอร์ซอส ในถุง ขยำให้เข้าเนื้อนิดหน่อย ใส่ตู้เย็นหมักค้างคืนไว้

35-2.jpg


พอจะทำ เอาเนื้ออกมาจากตู้เย็น ใส่แป้งสาลีลงไปสักช้อนโต๊ะหนึ่ง ของนัทเท
พรวดลงไปเลยแยะมากเกิน พอทำเสร็จเลยแขล่ะๆไม่น่ากิน

36-2.jpg


ตั้งกะทะให้ร้อนใส่เนยลงไป

37-2.jpg


ใส่เนื้อที่หมักไว้ลงไปทอดให้ด้านนอกเหลืองนิดหน่อย เพื่อเก็บความหวานในเนื้อเอาไว้

38-2.jpg


จากนั้นใส่คึ่นช่ายฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่ลงไปผัด

39-2.jpg


ใส่นมสดลงไปพอประมาณ เผื่อให้พอเคี่ยวเนื้อให้พอนุ่ม

40-2.jpg


วู๊ดเตอร์ซอส

41-2.jpg


ผัดให้เข้ากัน ใส่เบลีฟ โรสแมรี่แล้วปิดฝากะทะ ใช้ไฟอ่อน เพื่อเคี่ยวเนื้อให้นุ่ม

42-2.jpg


พอเนื้อเริ่มนุ่ม น้ำขลิกขลิก ตักใส่ในถาดที่จะอบ เอาแป้งพัฟสำเร็จรูปออกจากตู้เย็น

44-2.jpg


แป้งแกะออกมาจากห่อจะมีลักษณะแบบนี้ ค่อยๆวางปิดบนถาดที่เราใส่เนื้อเตรียมไว้

45-3.jpg


ถาดที่นัทใช้เล็กกว่าแป้ง เมื่อตัดขอบออกแล้วเหลือแยะเสียดาย ก็เลยเอามาม้วนๆพันๆให้เป็นกุหลาบ

46-6.jpg


อย่าลืมกรีดด้านบนของแป้งพายเป็นรูปกากบาทเพื่อให้ไอน้ำระเหยออกด้วย จากนั้นนำเข้าอบไฟ 180องศาซี

49-2.jpg


พอหน้าเริ่มเหลืองทองก็เอาออกมาจากเตาได้เลย อย่าช้าเดี๋ยวไหม้ค่ะ

50-2.jpg


กินร้อนๆ กับทาบาทโกซอสอร่อยมากๆค่ะ

47-3.jpg


ขอให้สนุกและอร่อยค๊าทุกๆคน

:D
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to By....Mutita

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron