Knelbullar By......Phen

Wanphen lives in Sweden and studied at Gastronovum for 1 year to become a Chef , half of her study was classroom based and half was based in a real working kitchen as a hands on Chef.
Please visit viewtopic.php?f=2&t=389 for more information!

Knelbullar By......Phen

Postby Mutita » Thu Nov 25, 2010 6:37 pm

:D
Knelbullar By......Phen

ขนมนี้ภาษาสวีดิชเรียก Knelbullar หรือ vetebr๖d ภาษาไทยคงจะเรียกว่า ซินนามอนโรล ตามภาษาอังกฤษมังค่ะ

ส่วนประกอบ (เปิดหนังสือของสวีเดน)
125 - 150 กรัม เนยจืด หรือ มาการีน
5 เดซิลิตร นมสด
50 กรัม ยีสต์
1 ช้อนชา เกลือ
1 เดซิลิตร น้ำตาล
15 เดซิลิตร แป้งสาลี ( 875 กรัม)

ไส้ขนม ผสมน้ำตาล หนึ่งเดซิลิตร เนยหรือมาการีน 100 กรัม ผงซินนามอน สองช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

ละลายเนยในหม้อตั้งไฟ เติมนมสด รอให้ร้อน 37 องศาเซลเซียส เติมยีสต์ เกลือ น้ำตาล ปั่นหรือตีให้เข้ากัน เติมแป้งสาลี
ปั่นหรือนวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้ยีสต์ทำงาน 30 นาที

พอแป้งได้พองตัวได้ที่ เอามานวดไล่ลม แล้วใช้ไม้นวดขนม รีดให้แบน ทาเนยที่ผสมน้ำตาลกับผงซินนามอนบนแป้งที่ได้
แล้วม้วนให้กลม ตัดเป็นท่อนๆ วางเรียงในถาด ใช้ผ้าคลุม รอให้ยีสต์ทำงานอีก 40 นาที (ตามตำราบอกให้รอ แต่เพ็ญไม่เคยรอหรอกค่ะ เพ็ญอบเลย)

พอครบสี่สิบนาที ตีไข่สด ทาหน้าขนม โรยน้ำตาลเกล็ด เข้าเตาอบ ไป 225องศาเซลเซียส ประมาณ 8 นาที ขนมสุกเก็บวางบนตะแกรง
ผ้าคลุมไว้จนหายร้อน ก็ทานได้แล้วค่ะ เพ็ญทำเยอะเก็บเข้าช่องแข็ง
เวลามีแขกมาบ้านก็แค่เอาออกมาอุ่นไมโครเว็บ ขนมจะหอมเหมือนอบ
ใหม่ๆ เลยนะคะ

รูปแรกนี้ตอนตัดขนมเรียงไว้ในถาดค่ะ

113.jpg


อบในเตาค่ะ ไฟ 225 องศาเซลเซียส(อเมริกาใช้ องศาฟาเรนไฮท์ ก็ 425 องศาค่ะ) เวลา 8 นาที

114.jpg


เวลาผ่านไป แปดนาที

115.jpg


เรียงบนตะแกรง ผ้าคลุมไว้ จนหายร้อน ก็เก็บเข้าใส่ถุงพลาสติกเข้าช่องแข็งได้เลยค่ะ อบใหม่ๆ จะหอมมาก...
คนสวีเดนจะชอบขนมนี้มาก ทำง่ายราคาถูกถ้าทำเองที่บ้าน แต่ถ้าไปซื้อข้างนอกเนี่ยก็ชิ้นละสิบโครนขึ้นไป...

ตอนเพ็ญทำงานที่สถานที่เลี้ยงคนแก่ ต้องทำขนมนี้ทุกสามวันเลยค่ะ คนแก่ถามหาแต่ขนมอันนี้แหละ
เด็กๆ ที่บ้านก็ชอบมาก เลยต้องทำทีดับเบิ้ลกับสูตรที่เพ็ญลงไว้ คือทำสองเท่าจะได้เก็บไว้กินหลายวันหน่อย

116.jpg
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: Knelbullar By......Phen

Postby Mutita » Thu Nov 25, 2010 6:44 pm

:)

นัททำขนมปังไม่ค่อยได้..วันไหนเพ็ญมีเวลารบกวน สาทิตให้ชัดๆ ถึงวิธีนวดแป้งหน่อยน๊า..ด้วยมือน่ะจ๊ะ
นัทสับสนตรงนี้ นวดไม่ถูกวิธี ออกมาแข็งโป๊กทุกที...


พี่นัท นวดแป้งไม่ยากหรอก ใช้เครื่องปั่นไปเลย อิอิ.......ไม่ต้องออกแรง

117.jpg


118.jpg


119.jpg


120.jpg


121.jpg
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm


Return to By....Wanphen

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron