ซาลาเปามาฝาก By.....Phen

Wanphen lives in Sweden and studied at Gastronovum for 1 year to become a Chef , half of her study was classroom based and half was based in a real working kitchen as a hands on Chef.
Please visit viewtopic.php?f=2&t=389 for more information!

ซาลาเปามาฝาก By.....Phen

Postby Mutita » Thu Nov 25, 2010 4:30 pm

:D

ซาลาเปามาฝาก By.....Phen

ทำซาลาเปา ครั้งสุดท้ายก็แปะสูตรไว้บ้านน้องสาค่ะ จะปีแล้วมั๊ง กลัวลืมสูตรวันนี้เลยลุกขึ้นมาทำอีก
แต่ไม่ได้ไปดูสูตรที่บ้านน้องสา กะว่าจำเอาเลยออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

ส่วนผสมแป้ง

13 เดซิลิตร แป้งซาลาเปา หรือแป้งสาลีธรรมดาก็ได้
5 เดซิลิตร น้ำเปล่า
2 ช้อนชา เกลือ
4 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช
50 กรัม ยีสต์สด

ส่วนผสมไส้

300 กรัม เนื้อหมูบด
3 หัว หอมหัวใหญ่
น้ำมันงานิดหน่อย พริกไทย ซอสภูเขาทอง ซีอิ๊วขาว

ใครชอบไข่ต้ม ก็ต้มไข่ไว้เลยค่ะให้สุก ประมาณหก เจ็ดฟอง

83.jpg


ผัดไส้ให้สุก ไว้ก่อนค่ะ

ผัดหัวหอมหั่นเล็กๆ ใส่เนื้อหมูบด เติมซีอิ๊วขาว ซอสภูเขาทอง พริกไทย น้ำตาลทราย แม่น้องเพชรไม่ได้ใส่น้ำตาลทรายค่ะ
(ถ้าชอบ ผงชูรสก็ใส่ไป) เหยาะน้ำมันงานิดหน่อย หอมดีนักแล......ไส้เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ

มาทำ แป้งกันค่ะ อุ่นน้ำ 5 เดซิลิตร ให้ได้อุณหภูมิประมาณ 37 องศา หรือเอานิ้วจุ่มดูไม่ร้อนกว่ามือเราก็พอดีแลล้วค่ะ
เอายีสต์ ลงละลายในน้ำอุ่น เติมเกลือ น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน เอาแป้งลงคนให้เข้ากัน แล้วใช้มือนวดนิดหน่อย
ผ้าคลุมแป้งพักไว้ประมาณ 30 - 40 นาที

แป้งขึ้นแล้วค่ะ หลังจาก 30 นาที

84.jpg


เอาแป้งมานวดนิดหน่อย เพื่อไล่ลม แล้วก็ทำเป็นแท่งยาว ตัดเป็นท่อนๆ แล้วทำเป็นลูกกลมๆ ประมาณเท่าที่เราชอบ

85.jpg


ตักไส้หมูผัดมา ไข่ต้มก็จัดการปอกเปลือก และหั่นสี่ชิ้นค่ะ

86.jpg


ผิดค่ะข้าง บน....อิอิ.....ไข่ต้ม หั่นแปดชิ้นต่อไข่หนึ่งฟองค่ะ
แบะแป้งออก ตักไส้ใส่ค่ะ แม่น้องเพชรใส่ไข่สองชิ้นต่อ ซาลาเปา หนึ่งลูกค่ะ

87.jpg
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: ซาลาเปามาฝาก By.....Phen

Postby Mutita » Thu Nov 25, 2010 4:39 pm

:D

ปิดซาลาเปาให้กลมค่ะ วางใส่กระดาษสี่เหลี่ยมเล็ก (ใช้กระดาษที่เขาใช้วางขนมปังอบ หรือใช้กระดาษขาวธรรมดาก็ได้ค่ะ)
ใส่ซื้งนึ่งเลยค่ะ คนอื่นเขาจะปล่อยให้ยีสต์ขึ้นอีก 30 นาที ก่อนเอาไปนึ่ง แต่แม่น้องเพชรไม่รอค่ะ แค่นี้ก็ขึ้นพองใหญ่โตแล้วค่ะ

อันนี้ยังไม่ นึ่ง

88.jpg


นึ่งประมาณ แปดนาทีค่ะ สุกแล้วค่ะ

89.jpg


สุกแล้วปล่อยเย็น กินไม่หมดหรอกค่ะ เอาเข้าช่องแข็ง เวลาจะกินก็เอาออกมาอุ่นไมโครเวป สะดวกรวดเร็วดีค่ะ......

90.jpg
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm


Return to By....Wanphen

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests

cron