พิซซ่า เด็กทำได้ผู้ใหญ่ทำก็อร่อย By.....Phen

Wanphen lives in Sweden and studied at Gastronovum for 1 year to become a Chef , half of her study was classroom based and half was based in a real working kitchen as a hands on Chef.
Please visit viewtopic.php?f=2&t=389 for more information!

พิซซ่า เด็กทำได้ผู้ใหญ่ทำก็อร่อย By.....Phen

Postby Mutita » Thu Nov 25, 2010 3:17 pm

:)
พิซซ่า เด็กทำได้ผู้ใหญ่ทำก็อร่อย By.....Phen

ส่วนผสมแป้ง

6 เดซิลิตร แป้งสาลี
ครึ่ง ช้อนชา เกลือ
3 ช้อนชา ผงฟู
75 กรัม มาการีน ละลายแล้ว หรืออุณหภูมิห้อง
2 เดซิลิตร นมสด

หน้าพิซซ่า ตามใจชอบ มีอะไรก็ใส่กันไปเลยค่ะ

มะเขือเทศ
ซอสมะเขือเทศ
เกลือ
พริกไทย
เห็ด
หมูแฮม
หัวหอมหั่น
เนยขูดปกหน้า
ออริกาโน

ผสมแป้ง เกลือ ผงฟู มาการีนละลาย นมสด โดยใช้มือนี่แหละค่ะนวดๆ ให้เข้ากัน

หั่นหัวหอม แฮม หรือใช้ฮอทดอก ก็ได้ค่ะ ตามชอบ

หั่นให้ได้เล็กแบบนี้ หรือใช้ขนาดใหญ่แล้วแต่ชอบค่ะ

วันนี้ใช้ไส้กรอกฝรั่งอันใหญ่ๆ นี่แหละค่ะ

เมื่อผสมแป้งได้ที่แล้ว ก็เอามารีดให้แบนค่ะ ด้วยไม้นวดแป้งค่ะ

ผสมซอสมะเขือเทศ และมะเขือเทศสดหั่น ใส่เกลือเล็กน้อย ออริกาโน ........แล้วจัดการเอาโปะหน้าพิซซ่าเลยค่ะ
โดยทาซอสมะเขือเทศที่ปรุงแล้วให้ทั่วหน้า โรยหัวหอมหั่น โรยแฮมหรือไส้กรอก (ฮอทดอก) โรยเนยแข็งขูด แล้วตามด้วยออริกาโน

เข้าเตา 200 องศา เวลา 10 นาที ก็ทานได้แล้วค่ะ

ฝากพี่นัท........แป้งหนึ่งเดซิลิตร ประมาณ 60 กรัม
พิซซ่าสูตรนี้ ตกลงแป้งสาลี 360 กรัมนะเจ้าคะ กินได้ 4 คนครอบครัวแม่น้องเพชร แต่ครอบครัวพี่นัท สงสัยต้องทำสามเท่า อิอิ

มาชิมคนแรกเลย ลูกๆพี่เพ็ญน่ารักมากมากค่ะ อบอุ่นที่สุดเลย วันนี้แป้งไปซื้อชีสมาอล้วค่ะ พรุ่งนี้เช้าอาหารเช้าบ้านแป้งพิชซ่าค่ะ

อยากราบว่าแป้งพิชซ่าทำเก็บไว้ได้ไม๊ค่ะ อย่างเช่นนวดทำเป็นแผ่นไว้กลางคืน เช้ามาเอามาแปะใส่แล้วอบ รบกวนถามนะคะพี่เพ็ญ
โดย: enya2079 [29 ม.ค. 49 16:41] ( IP A:220.132.142.101 X: )

น้องแป้งจ๋า.......แป้งทุกอย่างที่ผสมผงฟู เอาไว้นานไม่ได้ค่ะ มันจะแข็งหรือเสียรสชาด น่ะค่ะ

ที่จริงผสมแป้งแล้วนวดแค่นิดหน่อย แล้วรีดเป็นแผ่นใช้เวลาไม่ถึงห้านาทีนะคะน้องแป้ง ทำตอนเช้านั่นแหละดีพี่ว่า ไม่ได้เสียเวลาอะไรเลยค่ะ

โดย: แม่น้องเพชร [29 ม.ค. 49 20:28] ( IP A:213.67.223.116 X: )


นมสด 2 เดซิลิตร เท่ากับ 7 ช้อนโต๊ะ เน้อ ( 100 มิลลิลิตร)
แม่น้องเพชร ไม่ค่อยสันทัด กรัม ซักเท่าไหร่ กว่าจะมาใช้ตาชั่ง ชั่งน้ำหนักน่ะ เอาไอ้เจ้าเดซิลิตต ตักๆ ตวงๆ สบายกว่ากันเยอะเลย

ขอบคุณน้องแป้ง น้องวิ น้องพิงค์ พี่นัท ที่แวะมาชิมพิซซ่าค่ะ วันหลังเดี๋ยวเอาสูตรแป้งที่ใช้ ยีสต์ มาฝากค่ะ.......มีใครสนใจ สลัดที่เขากินกับพิซซ่าก็ส่งเสียงไว้เน้อ


โดย: แม่น้องเพชร [31 ม.ค. 49 16:27] ( IP A:213.67.223.116 X: )

แวะมาบอกเคล็ดลับนิดหน่อย อิอิ.......

พิซซ่าที่ทำได้กลมๆ นั่น ใช้ฝาหม้อทาบแล้วตัดตามฝาหม้อค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูป แต่คงนึกออกนะคะ หรืออาจจะหาอะไรก็ได้ที่กลมๆ
อย่าจานเงี๊ยะ ก็ใช้ได้เน้อ วางทาบแป้ง แล้วก็มีดกรีด มันก็จะออกมากลมๆ แบบนั้นแหละ

โดย: แม่น้องเพชร [20 มิ.ย. 52 14:18] ( IP A:78.72.24.53 X: )
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Return to By....Wanphen

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron