สังขยาฟักทอง

Wanphen lives in Sweden and studied at Gastronovum for 1 year to become a Chef , half of her study was classroom based and half was based in a real working kitchen as a hands on Chef.
Please visit viewtopic.php?f=2&t=389 for more information!

สังขยาฟักทอง

Postby Phen » Tue Nov 09, 2010 4:09 pm

1 ลูก ฟักทองขนาดกลาง ของเราไม่ค่อยสวยเพราะเป็นฟักทองที่คนเวียดนามปลูกในสวีเดน
1 กระป๋อง กะทิ (เราใช้นมสดแทนค่ะ)
5 ฟอง ไข่ไก่
3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลปี๊บ แต่ของเราใช้น้ำตาลทรายค่ะ
1 หยิบมือ เกลือ
ใบเตย (ถ้ามี)


วิธีทำ

ล้างฟักทองให้สะอาด เจาะฟักทอง คว้านเม็ดฟักทองและไส้ออก ฟักทองของเรามันตั้งไม่ตรง มันจะเอียงๆ เราเลยเจาะรูเล็กหน่อยเพื่อไม่ให้ของเหลวไหลออก

ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ไข่แดงผสมไข่ขาว ใส่กะทิ (ของเราใส่นมสด) ใส่น้ำตาล เกลือ ถ้าใครมีใบเตยก็ใช้ใบเตยคั้นน้ำผสมส่วนนี้ให้น้ำตาลละลาย แต่ของเราไม่มีใบเตย เราก็ใช้ตระกร้อมือ ตีให้เข้ากัน

กรองส่วนผสมที่ได้ด้วยกระชอน ใส่ผลฟักทอง นึ่งไฟแรง ประมาณ 45 นาทีค่ะ
Attachments
IMG_9372.JPG
32.jpg
33.jpg
34.jpg
37.jpg
36.jpg
35.JPG
User avatar
Phen
 
Posts: 97
Joined: Tue Sep 07, 2010 3:27 pm

Re: สังขยาฟักทอง

Postby Mutita » Wed Nov 10, 2010 12:01 pm

:) ขอบคุณมากจ๊าสำหรับสูตร...เพ็ญเคยกินสังขาเผือกมั้ย..จำได้แถวตลาดบางรักรึไงเนี่ย..มีคนแกะสลักเผือกสวยเชียว แล้วนึ่งใส่สังขยา..

ส่วนสังขยาฟักทอง ส่วนใหญ่นัทจะเจาะกินแต่สังขยา ฟักทองทิ้ง..อิๆ
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm


Return to By....Wanphen

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests

cron