Page 1 of 1

Meringue เมอแรงค์

PostPosted: Tue Nov 09, 2010 9:10 am
by Phen
2 ฟอง ไข่ขาว
1.5 เดซิลิตร น้ำตาลทราย

เมอแรงค์ เป็นขนมฝรั่งเศส ภาษาอังกฤษเขียนทับศัพท์ Meringue ส่วนสวีเดนเรียก Maräng

เสิร์ฟกับ
กล้วยหอม
วิปปิ้งครีม
ช๊อคโกแล็ตซอส

ตีไข่ขาวโดยเริ่มด้วยตีค่อยๆ แล้วให้เร่งความเร็วขึ้น ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย ตีจนไข่เบาฟู ตักใส่ถุงที่มีหัวบีบ (ถุงแต่งหน้าเค้ก) แล้วบีบใส่ถาด เข้าเตาอบไฟ 100 องศาเซลเซียส ประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ถ้าไม่มีถุงบีบ ให้ใช้ช้อนนี่แหละตักใส่ถาดเป็นก้อนๆ

เมอแรงค์เย็นแล้วเก็บใส่ถุงไว้กินได้เป็นเดือน ไม่เสีย


ความยากของการตีไข่ขาวให้ขึ้นยอด

ไข่ต้องไม่เย็นจนเกินไป
ภาชนะต้องสะอาด ถ้ามีโปรตีนอื่นปนอยู่จะตีไม่ขึ้นค่ะ
ไข่แดง ถ้าปนเปื้อนไข่ขาวไปแค่เล็กน้อยก็ทำให้ตีไม่ขึ้นเหมือนกัน เพราะไข่ขาวกับไข่แดงมีปริมาณโปรตีนแตกต่างกัน เพราะฉนั้น ขนมอันไหนเขาให้แยกตีไข่แดง กับไข่ขาว คนละส่วนกัน ก็ควรแยก

Re: Meringue เมอแรงค์

PostPosted: Tue Nov 09, 2010 11:13 am
by Mutita
ก่อนหน้านี้เข้าใจว่าขนมนี้ทำยากมาก แต่เลยลองทำแบบที่ใส่มะพร้าว ถึงได้รู้ว่าทำได้ไม่ยาก แถมอร่อยมากๆ กินเพลินหมดไม่รู้ตัว..ขอบคุณมากๆนะจ๊ะสำหรับสูตรจ๊า