ลูกชิ้นหมูเด้ง

Wanphen lives in Sweden and studied at Gastronovum for 1 year to become a Chef , half of her study was classroom based and half was based in a real working kitchen as a hands on Chef.
Please visit viewtopic.php?f=2&t=389 for more information!

ลูกชิ้นหมูเด้ง

Postby Phen » Mon Nov 08, 2010 2:15 pm

เนื้อหมูบดหนึ่งกิโล
น้ำปลาสองช้อนโต๊ะ
เกลือหนึ่งหยิบมือ
ผงฟูหนึ่งช้อนชา
แป้งข้าวโพดหนึ่งช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ

สูตรเราไม่ใส่น้ำเย็นหรือน้ำแข็งนะคะ ปั่นแต่เนื้อนั่นแหละ เหนียวดีนักแล
ไม่ใส่น้ำมันพืชเพราะแค่เนื้อหมูเราก็ว่าไขมันพอแล้วค่ะ


วิธีทำ

ปั่นเนื้อหมู หรือเนื้อสัตว์ที่เราจะทำ
เมื่อปั่นละเอียดดีแล้ว เติมน้ำปลา เกลือ ผงฟู แป้งข้าวโพด พริกไทย
เอาเข้าตู้แช่แข็ง สามสิบนาทีค่ะ
ต้มน้ำให้เดือด แต่ตอนเอาหมูจากช่องแข็งมาปั้นใส่หม้อ ให้ปิดเตา หรือไม่ก็เอาหม้อออกจากเตา เพราะเราจะไม่ใส่ลูกชิ้นตอนน้ำเดือดจัดน่ะค่ะ (กลัวไม่เด้ง)
ต้มจนลูกชิ้นสุก ประมาณสิบนาทีมังคะ เราคนตลอดให้ความร้อนทั่วถึงทุกลูกน่ะค่ะ ไอ้ที่มันลอยๆ อาจจะยังไม่สุก อาจจะตักมาผ่าดูว่าสุกหรือยัง เนื้อไม่แดงน่ะค่ะ
เมื่อสุกแล้ว ตักใส่น้ำเย็นค่ะ ของเราน้ำเย็นๆจากก๊อกธรรมดา ไม่ใส่น้ำแข็งค่ะ

ปล่อยเย็น
รินน้ำออก เอาลูกชิ้นไปทำอาหารตามชอบ หรือจะเข้าช่องแข็งก็แล้วแต่
Attachments
852553170354.jpg
24.jpg
22.jpg
21.jpg
20.jpg
19.jpg
18.jpg
17.jpg
16.jpg
15.jpg
14.jpg
13.jpg
12.jpg
11.jpg
10.jpg
9.jpg
7.jpg
5.jpg
4.jpg
User avatar
Phen
 
Posts: 97
Joined: Tue Sep 07, 2010 3:27 pm

Re: ลูกชิ้นหมูเด้ง

Postby Phen » Tue Nov 09, 2010 8:48 am

เนื้อบดแพ็คที่โชว์ในกระทู้ เป็นเนื้อวัวนะคะ
เราไม่ชอบลูกชิ้นเนื้อค่ะ (ความรู้สึกส่วนตัวคือ เนื้อวัวหยาบกว่าเนื้อหมู) ถ้าเราทำลูกชิ้นเนื้อวัว เราจะผสมเนื้อหมูด้วยทุกครั้ง แต่สำหรับทุกท่านจะทำแยกเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้ออะไรก็ตามใจคนกินละกันนะคะ

บางครั้งเราก็ทำเนื้อหมูผสมกุ้งค่ะ อร่อย หอมกุ้งมากๆ ใครยังไม่ลองก็ลองทำดูนะคะ

สูตรเดียวกันเนื้อสัตว์ทุกประเภทค่ะ

ยกเว้นลูกชิ้นปลาเราจะใช้เนื้อปลาล้วนๆ แป้งข้าวโพดนิดหน่อย ผงฟู
User avatar
Phen
 
Posts: 97
Joined: Tue Sep 07, 2010 3:27 pm

Re: ลูกชิ้นหมูเด้ง

Postby Mutita » Tue Nov 09, 2010 11:15 am

ขอบคุณมากๆจ๊าสำหรับสูตร เห็นทีไรอยากกินทุกที ลูกชิ้นยำ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ลูกชิ้นทอดจิ้มน้ำจิ้มเหนียวๆ หรือแม้แต่เอามาผัดเผ็ดกับหน่อไม้อร่อยไปหมด..ยัม
I am a food lover - that is why I created http://www.food-lover.co.uk The home of great Recipes and almost everything about food ! My Websites : http://www.mutita.co.uk - http://www.carnabybelle.co.uk . Our generous hosts : http://www.orangutan.co.uk - http://www.theholt.co.uk
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm


Return to By....Wanphen

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron