... ปลาร้า ... สูตรและวิธีทำ โดย Phen

Wanphen lives in Sweden and studied at Gastronovum for 1 year to become a Chef , half of her study was classroom based and half was based in a real working kitchen as a hands on Chef.
Please visit viewtopic.php?f=2&t=389 for more information!

... ปลาร้า ... สูตรและวิธีทำ โดย Phen

Postby Mutita » Sun Oct 31, 2010 8:38 pm

:D

ปลาร้า สูตรและวิธีทำ โดย Phen

เอ่อ....เว็บ ไฮโซ แบบนี้ต้องเอาปลาร้ามาแปะถึงจะสมน้ำสมเนื้อ

ข้อยเกิดมาจากลูกชาวนา พ่อแม่เอาปลาร้า ยัดปากตั้งแต่แบเบาะล่ะมั๊ง

ถ้าข้อยทำ ปลาร้า ไม่เป็น ก็คงเสียชื่อเสียงผู้ให้กำเนิด เพราะฉนั้น วันนี้ขอเสนอ เมนู ปลาร้า เพื่อฉลองครั้งแรกที่โพสห้องอาหารบ้าน มุทิตา

ซื้อปลาสวีเดนมา เคยทำปลาตะเพียนของที่นี่เหมือนกันเมื่อสิบปีก่อน แต่ตอนนั้นไม่ได้เล่นเน็ตเว็บอาหาร เลยไม่เคยถ่ายรูปไว้เลย.....วันนี้เอาปลาแฮริ่ง มาเป็นปลาทดลอง ว่าจะได้ผลหรือไม่......พ่อแม่ พาเอาปลาสารพัดทำปลาร้า ข้อยเลยคิดว่า ปลาแฮริ่ง ก็ต้อง ร้า เป็นเหมือนปลาอื่นแหละน่า


อุปกรณ์

ปลา
เกลือ
รำ ถ้าไม่มี รำ ก็เอาข้าวสารไปคั่ว แล้วเอามาตำในครก หรือบดให้ละเอียดในเครื่องบดก็ได้
ขวดมีฝาปิด


ปลาร้า1.jpg


เอาปลาไปล้างก่อนให้สะอาด แล้วใส่ตะแกรงให้น้ำไหลออก ปล่อยไว้ให้แห้งๆ ไม่เปียกมาก
เอาเกลือทาปลาให้ทั่วถึง และโปะไปมากที่สุด ปริมาณเท่ากัน ปลาห้าขีด ต่อเกลือห้าขีด หรือจะเกลือมากกว่านี้ก็ได้ โปะเกลือ แล้วก็โปะรำ ให้มากๆ เข้าไว้


ปลาร้า2.jpg


ปลาโปะเกลือ โปะรำ ที่ได้ เอาไปยัดขวดแก้ว มือกดให้แน่นๆ แล้วพลาสติกปิดฝา แล้วฝาขวดปิดอีกทีให้แน่นๆ กันกลิ่นไปกวนฝรั่งแถวบ้าน เดี๋ยวจะมาว่า เหม็นปลาเน่าให้ข้อยได้ยินอีก

ปลาร้า3.jpg


ข้อยกลัวไม่เค็ม ข้อยเอาเกลือโปะหน้าไปอีกที ก่อนปิดขวด
เขียน วัน เดือน ปี ที่ทำ ไปแปะไว้ด้วย
ปกติปลาร้าเขาจะทำกันครบสามเดือนก็กินได้แล้วล่ะ แต่ของเราทำไว้เป็นปี อร่อย หอม กว่ากันเยอะเลย.....ยิ่งหมักนาน โปรตีนจากปลาก็ยิ่งจะออกมามาก จะได้รส อุมามิ......(เอากับเขามั่ง คำนี้กำลังดัง อิอิ) รสผงชูรสน่ะแหละ ที่ทำให้ปลาร้า อีสาน โด่งดังไปทั่วโลก

ข้อยเขียน ปลาร้า แบบนี้ ต้องไปเตือน ท่านสามีฝรั่งที่บ้านด้วยว่า หมายถึง ปลาแดก เพราะท่านพี่เพิ่นไม่รู้คำว่า ปลาร้า เพิ่นรู้แต่คำว่า ปลาแดก ฝรั่งบ้านนี้โลโซ แบบนี้แหละ เรียก ปลาร้า ว่า ปลาแดก........เอากับเขาสิ ไม่รู้ใครสอน


ปลาร้า4.jpg


หมักไว้สามอาทิตย์ ไป จก มาดูซิ
หน้าตา เปี้ยนไป๋ นะเนี่ย

จากที่เคยแห้งแล้ง กลายเป็นน้ำแบบนี้แหละ


ปลาร้า5.jpg


หมักครบสามเดือน ก็ จก ปลาร้า มาทำอาหารที่ชอบได้เลยนะจ๊ะ หอมหวล ชวนดมนักแล.......

ฝรั่งที่บ้านไม่เข้าใจว่าทำไมคนไทยถึงชอบกินปลาเน่าๆ ในขวด หรือว่าปลาที่ตายนานๆ แบบนี้

ไม่รู้ซะแล้ว ว่าข้อยเอาไปใส่แกงอ่อม ที่เพิ่นชอบนักชอบหนา แต่ข้อยไม่ได้เปิดเผยความลับเฉยๆ นี่แหละ กลัวว่าปลาร้าข้อย กระปุกต่อไป จะมีคนแย่งไปฉีกซะก่อน


ปลาร้า6.jpg


:)
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: ปลาร้า By Pech Ploy´s mom

Postby Mutita » Sun Oct 31, 2010 8:48 pm

:)

ปลาร้าสับ หรือแจ่วบอง

ส่วนประกอบ
ปลาร้า
หอมแดง ย่างไฟ
ข่า ย่างไฟ
ตะไคร้
ใบมะกรูด
น้ำมะขามเปียก
พริกแห้งคั่ว
ผงชูรส (ถ้ากินก็ใส่ ถ้าไม่กินก็ไม่ต้องใส่)

วิธีทำ

ปั่นทุกอย่างเข้าด้วยกันด้วยเครื่องปั่น หรือจะตำด้วยครกก็ได้ แต่ถ้าแบบตำ ต้องสับปลาร้าก่อนนะตัวเอง

ตอนเสิร์ฟ เราจะซอยผักชีใส่ไปด้วยก็ได้ ถ้าไม่มีก็ผ่าน

ทานปลาร้าบอง กับผักลวก หรือผักสด .... เอาสเต๊ก มาแลก บางทีก็ยอม.....

ปลาร้า7.jpg


สเต๊ก....ถอยไป

เอาปลาร้าบอง ข้าวเหนียว ไข่เจียว หน่อไม้ต้ม ไส้กรอกอีสาน เข้ามาแทน

สเต๊ก....ถอยไป

:D
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: ปลาร้า By Pech Ploy´s mom

Postby Mutita » Sun Oct 31, 2010 8:49 pm

:D

โอ้ย..ถูกใจๆหลายๆ...

ปลาร้าของชอบอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่กินแต่น้ำกลัวก้างติดเหงือก แต่ใช้ปลานี่ทำกินได้ทั้งหมดแน่นอน..ฮ่าๆ คราวนี้แหล่ะ
จะได้ลองทำกินมั่ง ว่าแต่กุ้งจ่อม ทำแบบเดียวกันรึเปล่าเพ็ญ..ชอบกินๆ จำได้ว่าเมื่อก่อนมีแม่ค้ามาจากปลาจีนบุรีหาบ
เอามาขายอร่อยมากๆกุ้งตัวใหญ่ๆ สีส้มสวยเชียว

ขอบคุณมากๆเลยจ๊า มัวแต่ตื่นเต้น..ลืมพูดถึงปลาร้าสับเลย..นี่ก็ของชอบจกกินเปล่าๆเฉย หรือจะจิ้มผักกาดแก้วก็อร่อย..เวลาอดอยากจริงๆ
เอาผักดองของฝรั่งพวกหัวหอม แตงดอง มากินแกล้มก็แซ่บมาก...โอ้ย ว่าแล้วต้องไปหาข้าวมาจกหน้าจอก่อนจ๊า..
;)
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: ปลาร้า By Pech Ploy´s mom

Postby Mutita » Sun Oct 31, 2010 8:52 pm




ถึงเพ็ญ...เจ้าของสูตรตัวจริง..ไม่อยากย้ายกระทู้จากเว็ปมุทิตามาเองเลย เพราะมันขึ้นรูปนัทอ่ะ..ถึงจะบอกว่าเพ็ญเป็นคนทำ

แต่หลายคนก็เข้าใจผิดว่านัทเป็นคนทำเอง

ไงน้องก็โพสในนี้เลยทีเดียว ดีกว่าน๊า.....



;)
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: ปลาร้า By Phen

Postby Phen » Fri Nov 05, 2010 6:08 pm

จ๊ะคุณพี่ไว้ว่างๆ จะย้ายมาไว้นี่ละกัน เผื่อจะดังกว่าเดิม ก๊ากๆ

คิดถึงนะจ๊ะไม่ได้คุยด้วยนานแล้วเนี่ย
User avatar
Phen
 
Posts: 97
Joined: Tue Sep 07, 2010 3:27 pm

Re: ปลาร้า By Phen

Postby Mutita » Fri Nov 05, 2010 6:58 pm

:D

จ๊า..น้องสาว...


;)
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm

Re: ปลาร้า By Phen

Postby Phen » Fri May 27, 2011 9:20 am

ไปเยี่ยมน้องนก (สาวชัยภูมิ) มา
น้องเขาทำปลาร้าไว้หลายอ่างมากๆ เลยถามสูตรเขา และขอถ่ายรูป ขอเอามาลงไว้นี่ด้วยละกันนะจ๊ะ

น้องนก เขาหมักใส่รำ ใส่ข้าวคั่ว และก็น้ำปลาทิพรสด้วยว่างั้น เป็นตาแซ่บคัก
Attachments
IMG_6370.JPG
IMG_6372.JPG
IMG_6373.JPG
IMG_6374.JPG
IMG_6377.JPG
IMG_6378.JPG
IMG_6379.JPG
User avatar
Phen
 
Posts: 97
Joined: Tue Sep 07, 2010 3:27 pm

Re: ปลาร้า.... สูตรและวิธีทำ โดย Phen

Postby Mutita » Fri Sep 23, 2011 9:51 am

:D


โอโห...ขวดหมักปลาร้าของเพ็ญเล็กกระจิ๋วไปเลยเมื่อเทียบกับ ถังหมักในรูป..ใหญ่มากกกกก :shock:

ไม่แน่ใจว่าเพ็ญไม่ได้โพสสูตร หรือว่ามันไม่ขึ้นอ่ะ เพราะนัทไม่เห็นสูตรเลย


ขอบคุณคุณนกด้วยค่ะที่อนุญาติให้นำรูปภาพมาประกอบในนี้ค๊า


:lol:
User avatar
Mutita
Site Admin
 
Posts: 709
Joined: Mon Sep 06, 2010 9:02 pm


Return to By....Wanphen

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron